Phạm tội nguy hiểm, một con gấu bị tù chung thân

10:36 | 17/04/2019

|
Katya, một con gấu nâu 36 tuổi là tù nhân duy nhất tại nhà tù UK-161/2 ở Kostanay, Kazakhstan đang thụ án chung thân. Ngay cả những tên tội phạm giết người ở đây cũng chỉ chịu mức án không quá 25 năm.    

Vậy nó đã làm gì đến mức phải ngồi tù? Ekaterina hay Katya - là cái tên mà 730 phạm nhân ở UK-161/2 gọi chú gấu nâu bị đưa vào song sắt năm 2004, sau khi làm hai người bị thương.

Giống như nhiều bạn tù của mình, chú gấu có một cuộc đời đầy bất hạnh. Khi còn là một chú gấu con, Katya bị chủ gánh xiếc nhốt trong một cái lồng, vứt bỏ ở khu cắm trại nổi tiếng Belaya Yurta. Chính tại khu cắm trại này, Katya đã phạm tội dẫn đến việc bị tống giam nghiêm ngặt 15 năm về trước.

pham toi nguy hiem gau bi tu chung than

Năm 2004, một cậu bé 11 tuổi đến khu cắm trại để tham gia một giải đấu kickboxing đã đến gần chiếc lồng của Katya, tìm cách cho chú gấu ăn thì bị Katya tóm chân. Cậu bé bị chấn thương nghiêm trọng.

Cũng trong năm đó, Katya bị cáo buộc đã đối xử thô bạo một du khách khác. Một người đàn ông 28 tuổi do say xỉn đã tìm cách bắt tay với chú gấu qua song sắt bất chấp mọi lời cảnh báo đã bị Katya làm cho thương nặng. Người đàn ông sau đó may mắn thoát khỏi cơn nguy kịch.

Với hai sự cố trong một khoảng thời gian ngắn, chính quyền đã quyết định tống Katya vào nhà tù với hơn 700 phạm nhân mà không phải một sở thú hay nơi nuôi giữ động vật.

pham toi nguy hiem gau bi tu chung than

Trải qua 15 năm tại UK-161/2, Katya đã trở thành biểu tượng của nhà tù này, thậm chí còn được tạc tượng. Katya rất nổi tiếng ở đây, hầu hết tù nhân đều mang bất cứ thứ gì họ được phát cho chú gấu. Họ thích tâm sự với Katya. Họ nói rằng chú gấu luôn khiến họ trở nên vui vẻ khi họ có tâm trạng không tốt. Vào những ngày mở cửa, người thân của tù nhân cũng được phép thăm Katya.

Katya được xây dựng một khu giam giữ riêng biệt, trong đó có một cái hang và một hồ nước. Sự có mặt của Katya không làm nhà tù phải tiêu tốn thêm bất cứ khoản chi phi nào vì chủ yếu Katya ăn thức ăn thừa của tù nhân, cộng với việc chú gấu chỉ ăn 7 tháng một năm, 5 tháng còn lại là ngủ đông trong hang.

“Chúng tôi không có kế hoạch di chuyển Katya. Chú gấu đã trở thành biểu tượng của nhà tù chúng tôi, chúng tôi đã quen với sự có mặt của Katya và chúng tôi sẽ không giao nó cho bất cứ ai”, Azamat Gabpasov, Phó giám đốc UK-161/2 nói với KST News.

D.Quỳnh (Theo ODC)

pham toi nguy hiem gau bi tu chung than

 

Cụ ông 92 tuổi hiến tổng cộng gần 190 lít máu
pham toi nguy hiem gau bi tu chung than

 

Con đường dài chỉ 3km nhưng có đến hơn 1.000 đèn chiếu sáng
pham toi nguy hiem gau bi tu chung than

 

Lợi dụng có anh em song sinh để chối bỏ con rơi