Phái đoàn thương mại Mỹ thăm Việt Nam, ký 5 thỏa thuận kinh doanh lớn

08:10 | 10/11/2019

|
Ngày 8/11, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cùng phái đoàn gồm các quan chức chính phủ và giám đốc điều hành từ 17 công ty hàng đầu của Mỹ đã có chuyến thăm chính thức Việt Nam. 
phai doan thuong mai my tham viet nam ky 5 thoa thuan ty usd
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross trong cuộc gặp chiều 8/11 (Ảnh: Đại sứ quán Mỹ)

Chuyến thăm của Bộ trưởng Thương mại Mỹ là một phần của nhiệm vụ thương mại lớn hơn ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương với các điểm dừng ở Bangkok, Thái Lan và Jakarta, Indonesia.

Bộ trưởng Ross và các đại biểu doanh nghiệp đã có cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, Hiệp hội Thương mại Mỹ và các bên liên quan khác trong khu vực công - tư của Việt Nam để thảo luận về hợp tác thương mại và đầu tư Mỹ - Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng, y tế, vận tải và đô thị thông minh.

Trong cuộc gặp với Thủ tướng, Bộ trưởng Thương mại Mỹ cho biết, trong phái đoàn lần này có nhiều tập đoàn lớn của Mỹ, "chứng tỏ họ rất quan tâm thị trường Việt Nam đầy tiềm năng và chúng ta cần tận dụng cơ hội này". 

Ông Wilbur Ross cho biết, Bộ Thương mại Mỹ có kế hoạch tổ chức một đoàn doanh nghiệp đến Việt Nam để tìm cơ hội thúc đẩy về hợp tác năng lượng vào tháng 3/2020. Đây là cơ hội tốt để hai bên thúc đẩy hợp tác lĩnh vực này. 

phai doan thuong mai my tham viet nam ky 5 thoa thuan ty usd
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross ngày 8/11 (Ảnh: Đại sứ quán Mỹ)

Cũng trong ngày 8/11, Bộ trưởng Wilbur Ross và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chứng kiến lễ ký kết 5 thỏa thuận kinh doanh lớn cùng các biên bản ghi nhớ (MOU) giúp làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác thương mại Mỹ - Việt Nam. 

Đáng chú ý có biên bản ghi nhớ của Công ty AES với Bộ Công Thương nhằm củng cố hợp tác trong dự án Nhà máy điện tuabin khí chu trình hỗn hợp Sơn Mỹ 2. Đây là dự án đầu tư 1,7 tỷ USD được Chính phủ phê duyệt vào tháng 9/2019. Cùng với kho cảng nhập khẩu khí hóa lỏng (LNG) Sơn Mỹ trị giá 1,4 tỷ USD, nhà máy này có tổng vốn đầu tư gần 3,1 tỷ USD, dự kiến bắt đầu hoạt động thương mại vào năm 2024. 

Tại buổi lễ, Vietnam Airlines đã ký kết hai thỏa thuận về bảo trì động cơ trong nhiều năm với công ty Pratt&Whitney trị giá khoảng 1 tỷ USD và một thỏa thuận trị giá nhiều triệu USD với công ty Sabre Airline Solutions. 

Các thỏa thuận còn lại bao gồm biên bản ghi nhớ giữa công ty Varian Medical Systems, có trụ sở tại California, và Viện Trang thiết bị và Công trình Y tế Quốc gia; hợp đồng giữa công ty Murphy Oil với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam); PVEP và SK Innovations.

Trong chuyến thăm chính thức tới Việt Nam, Bộ trưởng Wilbur Ross đã dự bữa tiệc trưa do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Tập đoàn BRG đồng tổ chức, đồng thời tham dự sự kiện kỷ niệm 25 thành lập Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Hà Nội (AmCham).

“Kỷ niệm 25 năm quan hệ đầu tư và thương mại giữa hai nước, tôi rất vui khi được chứng kiến nhiều lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ và Việt Nam đang làm việc để tạo dựng các mối quan hệ đối tác và hữu nghị gần gũi như vậy. Tôi đi cùng phái đoàn bao gồm các công ty Mỹ đang tìm cách phát triển mối quan hệ quan trọng này”, Bộ trưởng Thương mại Mỹ phát biểu tại sự kiện.

“Chúng tôi có mặt ở đây vì chúng tôi đánh giá cao mối quan hệ Mỹ - Việt và chúng tôi nhìn thấy các cơ hội để các công ty của chúng tôi có thể phát triển thành công và thịnh vượng ở cả thị trường Mỹ và Việt Nam”, Bộ trưởng Wilbur Ross nhấn mạnh.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ nhận định “các công ty Việt Nam đang ngày càng lớn mạnh”, từ đó mở ra thêm nhiều cơ hội đầu tư ở nước ngoài, trong đó có Mỹ. Bộ trưởng Ross cho biết Mỹ “cam kết cho sự thành công của Việt Nam”, đồng thời làm việc với Việt Nam để “xây dựng các mối quan hệ sâu sắc và lâu dài với các công ty và người tiêu dùng Mỹ”.

M.Q

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn