Thứ ba 14/08/2018 22:33

Petronas vượt qua cơn bão giá dầu

16:50 | 17/10/2017

|
Các biện pháp quyết liệt cắt giảm chi phí và sự chuyển hướng sang mảng hạ nguồn đã giúp Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Malaysia (Petronas) vượt qua cơn bão giá dầu từ giữa năm 2014.

Giảm chi phí, tăng hiệu quả hoạt động

Trong nửa đầu năm 2017, Petronas đã đạt được mức lợi nhuận sau thuế là 7 tỉ RM, cao gấp 4 lần so với mức 1,7 tỉ RM của cùng kỳ năm 2016. Doanh thu của hãng đạt 108,8 tỉ RM, tăng 15,4% so với mức 93,7 tỉ RM của nửa đầu năm ngoái. Lợi nhuận ròng trong giai đoạn này đã tăng 160% lên 17,3 tỉ RM từ mức 6,4 tỉ RM trong cùng kỳ năm ngoái.

Theo Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Petronas - ông Datuk Wan Zulkiflee Wan Ariffin, mặc dù sự hồi phục khiêm tốn của giá dầu là một nhân tố quan trọng, nhưng các biện pháp cắt giảm chi phí, tăng hiệu quả hoạt động cũng làm tăng lợi nhuận của Petronas. Ông Wan Zulkiflee cực kỳ đề cao vai trò của các biện pháp này khi đánh giá rằng: “Đây là kết quả hữu hình của các biện pháp chuyển đổi của Petronas nhằm đáp ứng sự suy thoái của ngành Dầu khí toàn cầu”.

petronas vuot qua con bao gia dau
Kỹ sư của Petronas trên công trường xây dựng Dự án phát triển tổ hợp lọc hóa dầu ở Johor, Malaysia

Petronas đã tiết giảm được 5% chi phí hoạt động trong giai đoạn nửa đầu năm 2017. Cụ thể, Petronas đã chi 21 tỉ RM để đầu tư tài chính trong giai đoạn này, thấp hơn 4 tỉ RM so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu là dành cho Dự án phát triển tổ hợp lọc hóa dầu (RAPID) ở Pengerang, Johor. Hồi năm 2016, Petronas cũng đã cắt giảm 2.300 nhân sự.

Hôm 12-10, Bloomberg còn trích dẫn một số nguồn tin nói Petronas đã quyết định rút cổ phần khỏi dự án khai thác và phát triển mỏ dầu Majnoon ở Iraq, do lợi tức quá thấp.

Mặc dù giá dầu đã tăng được bằng một nửa so với mức giá 100USD/thùng - đỉnh 3 năm trước, nhưng Tổng giám đốc Petronas vẫn khẳng định tập đoàn này sẽ quyết tâm tiếp tục thực hiện các biện pháp cắt giảm chi phí để đối phó với thị trường dầu mỏ dễ biến động.

“Những nỗi đau ngắn hạn”

Cắt giảm chi phí hoạt động chỉ là một phần trong các biện pháp mà Petronas buộc phải làm trong thời gian qua để chống chọi với giá dầu thấp. Trong thời gian qua, để “duy trì lợi ích kinh doanh trong tương lai” của tập đoàn, ban lãnh đạo Petronas còn phải thực hiện một số “quyết định khó khăn”, khi phải ngừng, thậm chí là rút khỏi một số dự án đã tốn nhiều tâm sức và tiền của đổ vào trước đó.

Dự án lớn nhất mà Petronas phải hủy bỏ đầu tư là Dự án khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) Pacific NorthWest trị giá 28 tỉ USD ở đảo Lelu, phía tây bắc bang British Columbia, Canada, do giá LNG giảm và triển vọng 2-3 năm nữa cũng khó khá hơn. Quyết định này, theo ông Wan Zulkiflee, gây tổng thiệt hại trị giá 1,5 tỉ RM sau thuế cho Petronas, bao gồm khoảng 700 triệu RM là phí suy giảm giá trị tài sản và phần còn lại là phí hủy công trình xây dựng đường ống cho đối tác TransCanada.

Petronas cũng đã bán cổ phần tại 2 lô dầu khí lớn tại Việt Nam sau khi kết thúc hợp đồng, chấm dứt 26 năm hoạt động thượng nguồn tại nước ta.

“Quyết định đi sâu vào mảng hạ nguồn sẽ tăng cường danh mục đầu tư của chúng tôi. Và đó cũng là một quyết định đang được các đối thủ cạnh tranh của chúng tôi thực hiện” - Tổng giám đốc Petronas Wan Zulkiflee nói.

Ngoài ra, tập đoàn dầu khí Malaysia cũng giảm sự hiện diện tại Cameroon như là một phần của việc tái cơ cấu danh mục đầu tư.

Nói về “những quyết định khó khăn” kể trên, ông Wan Zulkiflee đã ví von đó là “những nỗi đau ngắn hạn” mà Petronas phải chịu đựng và tiếp tục phải thực hiện vì “lợi ích lâu dài” của chính mình.

Tương lai nằm ở mảng hạ nguồn

Petronas hiện đặt rất nhiều kỳ vọng vào Dự án phát triển tổ hợp lọc hóa dầu (RAPID) mà tập đoàn đang dồn sức triển khai tại Johor. Dự án dự kiến sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2019. “Đầu ra” của dự án là một nhà máy lọc dầu công suất 300.000 thùng/ngày và một tổ hợp hóa dầu có thể xử lý 7,7 triệu tấn dầu/năm.

Tổng giám đốc Petronas không ngần ngại khẳng định, Petronas đã quá “thiên vị mảng thượng nguồn” trong những năm vừa qua và điều này sẽ thay đổi khi dự án RAPID hoàn thành. Ông Wan Zulkiflee cũng dự báo đóng góp từ mảng hạ nguồn sẽ lớn hơn 10 năm trước và dự án RAPID chính là một minh chứng cho tương lai của Petronas. RAPID sẽ là chìa khóa cho sự đóng góp lớn hơn của mảng hạ nguồn đối với tương lai của Petronas, bên cạnh việc mở rộng mạng lưới kinh doanh dầu nhớt và hóa chất dầu khí tại Malaysia, Việt Nam và Ấn Độ.

Petronas vẫn chờ cơ hội với LNG

petronas vuot qua con bao gia dau
Khu vực Dự án LNG Canada trên bản đồ

Mặc dù đã từ bỏ Dự án khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) Pacific NorthWest ở Canada do giá LNG giảm, nhưng Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Malaysia (Petronas) vẫn xác định sẽ tiếp tục xem xét các cơ hội đầu tư khác vào lĩnh vực LNG.

Phát biểu tại một hội nghị năng lượng ở Calgary (Canada) cuối tuần trước, ông Dennis Lawrence, Phó chủ tịch phụ trách sản xuất của Progress Energy - một công ty 100% cổ phần của Petronas cho biết, họ sẽ tìm kiếm các cơ hội LNG khác ở Canada, chẳng hạn như ở khu vực có hoạt động khí đốt sôi động ở Montney, khu vực trải dài từ British Columbia đến tây bắc Alberta. Tuy ông Lawrence không cung cấp chi tiết về kế hoạch đầu tư, nhưng theo tờ Globe and Mail (Canada), Petronas đang xem xét mua cổ phần thiểu số trong Dự án LNG Canada của một liên doanh do Tập đoàn Dầu khí Shell (Anh - Hà Lan) dẫn đầu.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành của LNG Canada, ông Andy Calitz vừa cho hay, liên doanh đang sẵn sàng đưa ra quyết định đầu tư cuối cùng vào dự án trị giá 32 tỉ USD này trong năm 2018. Năm ngoái, liên doanh LNG Canada (với các cổ đông bao gồm Shell, PetroChina (Trung Quốc), KOGAS (Hàn Quốc), Mitsubishi (Nhật Bản) đã trì hoãn quyết định về khoản đầu tư cuối cùng do còn băn khoăn tìm cách giảm các chi phí.

Linh Phương

Share on Google+