Thứ ba 14/08/2018 22:33

Petronas, PTTEP hợp tác thăm dò và khai thác dầu khí ở Vịnh Thái Lan

13:59 | 02/06/2017

|
Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Malaysia Petronas và Công ty Thăm dò và Khai thác Dầu khí Thái Lan (PTTEP) đang có kế hoạch cùng nhau thăm dò và khai thác dầu khí trong Vịnh Thái Lan để tăng sản lượng dầu mỏ của cả hai công ty.
petronas pttep hop tac tham do va khai thac dau khi o vinh thai lan
Giàn khoan của PTTEP ở mỏ Bongkot trên Vịnh Thái Lan

Tờ Bangkok Post trích lời Giám đốc điều hành PTTEP Phongsthorn Thavisin cho biết, các cuộc đàm phán giữa Petronas và PTTEP đã bắt đầu vào năm 2014, khi giá dầu suy giảm. Các cuộc đàm phán chính thức giữa hai bên dự kiến sẽ kết thúc vào cuối năm nay.

Theo đó, Petronas và PTTEP đang lên kế hoạch cho một dự án mới triển khai trong các vùng của một dự án trước đó do Carigali PTTEPI Operating Co Sdn Bhd (CPOC) thực hiện. Đây là các vùng chồng lấn và được cả Malaysia và Thái Lan tuyên bố chủ quyền. CPOC là một liên doanh thuộc Cơ quan Hợp tác chung Malaysia - Thái Lan.

Ông Phongsthorn nói rằng, sự hợp tác phát triển mới này sẽ cho phép PTTEP sử dụng, phát huy chuyên môn, kinh nghiệm khai thác và phát triển dầu khí của họ trong các bẫy dầu khí nhỏ, nằm phần lớn trong các lô khí đốt Bongkot ở Vịnh Thái Lan.

PTTEP đã hoạt động tại mỏ khí đốt ngoài khơi Bongkot trong gần 24 năm. Giai đoạn vận hành dài này đã giúp công ty nâng cao công suất khai thác từ 150 triệu feet khối tiêu chuẩn/ngày (mmscfd) trong năm 1992 lên 1 tỷ feet khối tiêu chuẩn/ngày hiện tại.

“Nếu thành công, thỏa thuận cũng giúp tăng sản lượng trong vùng hoạt động của CPOC” – ông Phongsthorn nói. Giám đốc PTTEP cũng khẳng định sự cộng tác này có lợi đối với cả Petronas và PTTEP.

Petronas chưa đưa ra tuyên bố về vấn đề này trên trang web của mình.

Trước đó, hồi cuối tháng 5 vừa qua, trong một cuộc họp báo với các nhà đầu tư, Phó Chủ tịch PTTEP Yongyot Krongpanich cho hay, công ty đang lên kế hoạch đầu tư mới hoặc mở rộng hoạt động tại các mỏ dầu khí ở Thái Lan, Malaysia và Myanmar.

Ông Yongyot nói PTTEP có 4,4 tỷ USD tiền mặt và không có kế hoạch phát hành trái phiếu.

Linh Phương

Theo Bangkok Post

Share on Google+