Thứ ba 14/08/2018 22:33

Petronas dự tính rút khỏi dự án Majnoon ở Iraq

21:02 | 13/10/2017

|
Hãng tin Bloomberg hôm 12/10 dẫn một số nguồn tin giấu tên cho hay, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Malaysia (Petronas) đang dự định rút khỏi dự án khai thác và phát triển mỏ dầu Majnoon ở Iraq.
petronas du tinh rut khoi du an majnoon o iraq
Công nhân vận hành đường ống tại mỏ dầu Garraf - một dự án mà Petronas cũng có cổ phần ở Iraq

Theo nguồn tin của Bloomberg, Petronas quyết định bán 30% cổ phần của hãng tại dự án này do lợi tức quá thấp. Tập đoàn dầu khí Malaysia có thể sẽ sớm thuê các cố vấn để giúp tìm một bên liên quan để nhượng lại số cổ phần này.

Petronas cũng đã thông báo về quyết định trên cho Bộ Dầu mỏ Iraq cách đây vài tuần. Các cuộc thảo luận về việc rút khỏi mỏ Majnoon đang ở giai đoạn đầu.

Tuy nhiên, hiện tại người phát ngôn của Petronas và cơ quan truyền thông của Bộ Dầu mỏ Iraq vẫn chưa đưa ra bình luận nào về các thông tin nói trên.

Nếu Petronas thực sự quyết định như vậy thì họ sẽ là đối tác thứ 2, sau tập đoàn Shell (Anh - Hà Lan), tính rời khỏi mỏ dầu lớn này của Iraq.

Trước đó, hồi tháng 9 vừa qua, Shell đã xác nhận kế hoạch rút khỏi dự án Majnoon. Tuy Shell nói là rời khỏi Majnoon để tập trung mảng khí đốt và hạ nguồn, nhưng nhiều nguồn tin cho rằng quy định phạt hiệu suất và yếu tố thù lao được Chính phủ Iraq áp dụng đối với mỏ Majnoon từ tháng 5/2017, có “tác động đáng kể” đến khả năng thương mại của dự án, khiến động lực của Shell bị giảm sút nhiều.

Tại mỏ dầu Majnoon, nằm gần Basra ở miền Nam Iraq, Shell nắm 45% cổ phần và là nhà điều hành dự án. Petronas sở hữu 30% cổ phần và 25% cổ phần còn lại thuộc về Công ty Dầu mỏ Missan (Iraq).

Petronas bắt đầu làm ăn ở Iraq vào năm 2009 khi thắng thầu phát triển các trữ lượng dầu thô ở mỏ dầu Garraf cùng với Công ty Thăm dò Dầu mỏ Nhật Bản (JAPEX). Ngoài ra, Petronas cũng tham gia vào một dự án mở mỏ dầu Badra ở Iraq, thông qua một liên danh do Tập đoàn Gazprom (Nga) dẫn đầu, đồng thời có cổ phần ở mỏ Halfaya - đang được Tập đoàn Dầu khí Trung Quốc (PetroChina) phát triển.

petronas du tinh rut khoi du an majnoon o iraqChevron, Total định thế chỗ Shell ở dự án Majnoon?
petronas du tinh rut khoi du an majnoon o iraq"Canh bạc" của Shell

Linh Phương

Theo Bloomberg

Share on Google+