Thứ bảy 18/08/2018 07:54

Petkim Thổ Nhĩ Kỳ mua cổ phần NMLD Star

06:53 | 28/12/2017

|
Tổ hợp hóa dầu Petkim Petrokimya Holding (gọi tắt là Petkim) của Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến ​​phát hành trái phiếu châu Âu với số tiền lên đến 500 triệu USD để mua cổ phần trong nhà máy lọc dầu Star.  
petkim tho nhi ky mua co phan nmld star
NMLD Star đang được gấp rút hoàn tất xây dựng

Ngày 26/12, người đứng đầu Petkim, A. Mamedov thông báo với các phương tiện truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ rằng việc phát hành trái phiếu được thực hiện để tạo nguồn tài chính nhằm mua cổ phần trong nhà máy lọc dầu (NMLD) Star.

Petkim đã lên kế hoạch phát hành trái phiếu châu Âu ở nước ngoài sau khi nhận được quyết định từ Hội đồng thị trường vốn Thổ Nhĩ Kỳ cho phép phát hành trái phiếu với tổng trị giá lên tới 500 triệu USD.

Số tiền thu được từ hoạt động này (500 triệu USD) sẽ được chi cho việc mua cổ phần trong NMLD Star. Công ty coi việc mua cổ phần trong NMLD Star, hiện đang được xây dựng ở Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những ưu tiên hàng đầu.

Petkim có ý định trở thành chủ sở hữu 7,09% cổ phần của công ty STAR Rafineri A.S. hiện đang xây dựng NMLD Star ở thành phố Izmir.

SOCAR Turkey Enerji là chủ sở hữu gói cổ phần kiểm soát (51%) của khu phức hợp hóa dầu Petkim Petrokimya Holding ở Thổ Nhĩ Kỳ, vì vậy việc công ty mong muốn có được cổ phần trong NMLD Star là điều dễ hiểu.

Nhà máy này sẽ là một chỗ dựa vững chắc cho ngành công nghiệp hóa dầu ở Thổ Nhĩ Kỳ.

NMLD Star sẽ sản xuất naphtha, mà đó là nguyên liệu chính cho khu phức hợp hóa dầu Petkim, nơi SOCAR cũng là một cổ đông.

Sản lượng naphtha của NMLD Star sẽ đạt 1,66 triệu tấn. Ngoài ra, nhà máy cũng sẽ sản xuất nhiên liệu diesel có hàm lượng lưu huỳnh cực thấp với công suất 5,95 triệu tấn/năm, nhiên liệu hàng không - 500 tấn/năm, reformate - 500 tấn/năm, than cốc dầu mỏ - 630 tấn/năm, lưu huỳnh - 145 tấn/năm, và nhiều loại sản phẩm khác.

NMLD Star với công suất 10 triệu tấn sản phẩm/năm được thiết kế để xử lý các mác dầu Azeri Light, Kerkuk và Urals.

Hiện nay, tổng số công việc của dự án xây dựng đã hoàn thành ở mức 91% và NMLD Star dự kiến ​​sẽ bắt đầu đi vào hoạt động trong năm 2018.

Bá Thủy

Theo RT

Share on Google+