Pakistan bị nghi đưa toàn bộ phi đội F-16 đến biên giới với Ấn Độ giữa lúc căng thẳng

23:24 | 12/03/2019

|
Không quân Pakistan được đặt trong tình trạng báo động toàn diện với việc huy động toàn bộ phi đội máy bay chiến đấu F-16 đến khu vực biên giới với Ấn Độ sau những diễn biến căng thẳng gần đây giữa hai bên, truyền thông Ấn Độ đưa tin.
Máy bay chiến đấu F-16 của Pakistan (Ảnh: AFP)

Báo Hindustan Times dẫn lời một quan chức quốc phòng giấu tên của Pakistan ngày 12/3 cho biết, Pakistan đã triển khai toàn bộ phi đội F-16 dọc biên giới với Ấn Độ. Nguồn tin cũng cho biết, quân đội Pakistan đã bắt đầu điều động một phần binh sĩ ở khu vực Balochistan đến biên giới với Ấn Độ kể từ ngày 28/2.

"Chúng tôi xác nhận thông tin rằng, toàn bộ phi đội F-16 của Không quân Pakistan đều được đặt trong tình trạng báo động cao dọc biên giới Pakistan - Ấn Độ, từ khu vực Hyderabad ở Sindh đến Skardu ở Khu vực phía Bắc. Quân đội Pakistan đã tăng cường triển khai các khí tài gồm radar, hệ thống phòng không dọc Đường Kiểm soát ở Jammu và Kashmir ngay sau vụ tấn công ngày 14/2 do nghi ngờ Ấn Độ có thể có những hành động tương tự", nguồn tin cho biết.

Căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan đã bùng phát hồi cuối tháng 2 khi Ấn Độ không kích vào các khu vực nghi là sào huyệt của khủng bố trên lãnh thổ Pakistan. Vụ việc nhằm đáp trả một vụ tấn công đẫm máu nhằm vào một đoàn xe cảnh sát bán quân sự của Ấn Độ hôm 14/2 tại khu vực tranh chấp Kashmir, khiến 40 binh sĩ thiệt mạng. Đáp lại, Pakistan cũng tấn công các mục tiêu tại khu vực do Ấn Độ kiểm soát ở Kashmir. Trong hơn 2 tuần qua, các cuộc giao tranh tiếp tục nổ ra ở biên giới giữa 2 nước.

Ấn Độ ngày 9/3 đã kêu gọi Mỹ điều tra vụ việc Pakistan bị nghi dùng F-16 do Mỹ sản xuất để không chiến với Ấn Độ. Tuy nhiên, Pakistan đã bác bỏ cáo buộc này.

Theo Dân trí

Ấn Độ từ chối hỗ trợ của bên thứ ba trong việc giải quyết xung đột với Pakistan
Ấn Độ - Pakistan: Đâu là giới hạn của New Delhi?
Xung đột Ấn Độ và Pakistan, vì đâu nên nỗi?