-->

Ông Trump và con trai cả bị kiện

08:25 | 06/03/2021

|
Một nghị sĩ đảng Dân chủ đã phát đơn kiện 4 người, trong đó có cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, con trai cả Donald Trump Jr., vì cáo buộc kích động vụ bạo loạn ở nhà quốc hội Mỹ hồi tháng 1.
Ông Trump và con trai cả bị kiện - 1
Ông Trump và con trai cả Trump Jr. (Ảnh: Washington Post)

Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ đại diện bang California Eric Swalwell ngày 5/3 đã nộp đơn kiện 4 người lên một tòa án quận ở Washington, gồm ông Trump, con trai Trump Jr., luật sư của ông Trump Rudy Giuliani và nghị sĩ đảng Cộng hòa Mo Brooks.

Phía nguyên đơn cáo buộc 4 bị đơn đã thực hiện một chiến dịch ngụy biện không đúng sự thật và kích động dẫn tới vụ bạo loạn ở nhà quốc hội Mỹ hôm 6/1, làm 5 người thiệt mạng.

Trước đó, Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Bennie Thompson đại diện bang Mississippi cũng đã nộp một lá đơn kiện tương tự chống lại ông Trump vào tháng trước. Cả hai vụ kiện đều viện dẫn điều khoản trong Đạo luật Ku Klux Klan - luật được thông qua năm 1871 nhằm ngăn chặn hành vi đe dọa nhằm vào các quan chức do dân bầu, theo AFP.

Cả 4 bị đơn trong vụ kiện của ông Swalwell đều đã phát biểu trong một cuộc tuần hành diễn ra trước vụ bạo loạn hôm 6/1 - sự kiện có sự góp mặt của người ủng hộ ông Trump. Nhóm này đã tiến về nhà quốc hội sau cuộc tuần hành và tràn vào trong cơ quan lập pháp gây nên cảnh tượng hỗn loạn.

"Không chấp nhận được thất bại (trong cuộc bầu cử ngày 3/11/2020), ông Trump đã tuyên chiến với một cuộc chuyển giao quyền lực hòa bình. Ông ấy tuyên bố cuộc bầu cử đã bị đánh cắp và cuối cùng kêu gọi người ủng hộ đến Washington DC để ngăn chặn việc đánh cắp bầu cử", ông Swalwell cáo buộc trong tuyên bố phát đi khi công bố vụ kiện.

Nhà làm luật đảng Dân chủ cho rằng cả 4 bị đơn đều phải chịu hoàn toàn trách nhiệm cho những thương tích và thiệt hại xảy ra sau vụ bạo loạn.

Ông Swalwell là một trong những người tham gia vào phiên tòa luận tội ông Trump ở Thượng viện vì cáo buộc kích động bạo loạn. Trước đó, ông Trump từng bị Hạ viện luận tội nhưng được Thượng viện tha bổng.

Jason Miller, phát ngôn viên của ông Trump, đã lên tiếng về vụ kiện của ông Swalwell. "Eric Swalwell là một người thấp kém không đáng tin cậy", ông Miller cáo buộc.

Theo Dân trí