Ông trùm truyền thông Trung Quốc Tencent dính cú lừa cay đắng 2,3 triệu USD

17:39 | 08/07/2020

|
Gã khổng lồ truyền thông xã hội Trung Quốc Tencent đã tự chế giễu mình sau khi rơi vào trò lừa đảo 2,3 triệu USD.
Tencent đã đăng bài tự chế giễu mình trên mạng sau khi mất 2,3 triệu USD

Việc một trùm công nghệ rơi vào vụ lừa đảo lên đến hàng triệu USD là điều vô cùng hiếm thấy. Nhưng gã khổng lồ truyền thông Tencent không may lại chính là nạn nhân trong vụ lừa đảo hiếm có này, hiện nay vụ việc của Tencent đang lan truyền trên khắp các phương tiện truyền thông xã hội sau khi họ bị ăn một cú lừa triệu USD bởi một nhóm lừa đảo giả danh là nhả sản xuất tương ớt nổi tiếng Trung Quốc, Lao Gan Ma.

Vào tháng 3/2019, Tencent đã ký hợp đồng quảng cáo với Lao Gan Ma, thương hiệu sa tế hàng đầu Trung Quốc. Theo đó, hợp đồng này có giá trị lên tới 10 triệu Nhân dân tệ (hơn 1,4 triệu USD). Truyền thông Trung Quốc suy đoán nội dung quảng cáo liên quan đến tựa game mobile có tên gọi "QQ Speed", trong đó hình ảnh về thương hiệu sa tế Lao Gan Ma đã được lồng ghép khéo léo vào trong game. Ngoài ra, nhãn hàng Lao Gan Ma cũng xuất hiện trong nhiều chương trình livestream của Tencent với những nội dung quảng cáo như “khách mua sa tế được tặng code nạp tiền”,…

Hình ảnh thương hiệu sa tế Lao Gan Ma được lồng ghép trong game mobile QQ Speed

Tuy nhiên, mãi mà chưa nhận được tiền hợp đồng quảng cáo từ Lao Gan Ma, Tencent đã đâm đơn kiện Lao Gan Ma ra tòa.

Một phán quyết mới được công bố tiết lộ rằng tòa án ở Thâm Quyến đã đưa ra phán quyết vào tháng 4 vừa qua: “Họ sẽ đóng băng tài sản trị giá hơn 16 triệu Nhân dân tệ (khoảng 2,3 triệu USD) thuộc về Lao Gan Ma”.

Tencent nói với các phương tiện truyền thông Trung Quốc rằng họ đã kiện nhà sản xuất gia vị nổi tiếng này vì đã không trả phí quảng cáo sản phẩm.

Khi tin tức về vụ việc bắt đầu tràn lan trên các phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc, Lao Gan Ma đã đưa ra một tuyên bố vào hôm thứ ba rằng : Công ty chưa bao giờ ký thỏa thuận tiếp thị quảng cáo với Tencent và công ty cũng không giao cho bất cứ ai thay mặt họ làm điều đó. Lao Gan Ma đã báo cáo vụ việc trên với cảnh sát.

Câu trả lời đã được đưa ra vào ngay ngày hôm sau. Cảnh sát tại thành phố Guiyang của Lao Gan Ma, cho biết họ đã bắt giữ ba người - một người đàn ông 36 tuổi và hai phụ nữ 37 và 40 tuổi. Hóa ra, các nghi phạm này đã để mắt đến những món quà miễn phí đi kèm với chiến dịch tiếp thị của Tencent - một loại mã kỹ thuật số có thể được đổi thành vật phẩm ảo trong các trò chơi trực tuyến. Các quan chức cho biết những kẻ mạo danh lừa đảo trên đang hy vọng bán lại các mã này để kiếm lợi nhuận.

Tencent lúc này dường như đã trở thành trò cười cho tất cả mọi người. Trong một bài đăng trực tuyến khác vào tối hôm đó, Tencent đã chia sẻ một dòng trạng thái hài hước trên tài khoản truyền thông của mình kèm theo hình ảnh về một con chim cánh cụt hung dữ khi nói về sự việc này.

Tencent đã chia sẻ các meme trên mạng để tạo niềm vui cho chính mình sau vụ lừa đảo Lao Gan Ma.

Theo Dân trí