Oanh tạc cơ B-52 sẽ được trang bị vũ khí laser

15:00 | 12/02/2017

|
Trong tương lai, các máy bay ném bom chiến lược B-52 thuộc biên chế Không quân Mỹ sẽ được trang bị hệ thống vũ khí laser tối tân, có khả năng tiêu diệt nhiều loại tên lửa của đối phương.   
oanh tac co b 52 se duoc trang bi vu khi laser
Máy bay ném bom tầm xa B-52.

Nhiều năm qua, các hệ thống vũ khí laser đã được nghiên cứu phát triển cho các máy bay chiến đấu và máy bay vận tải quân sự của Không quân Mỹ. Mặc dù vậy, dự án nghiên cứu mang tên SHIELD chỉ mới bắt đầu, nhằm phát triển một hệ thống vũ khí laser phòng thủ công suất lớn, trang bị cho các dòng máy bay ném bom tầm xa chiến lược như B-52.

Được biết, máy bay B-52 sẽ được nâng cấp sâu để có thể phục vụ tới năm 2040. Tuy nhiên, trong phiên điều trần trước Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ hôm 7/2, Phó tư lệnh Không quân Mỹ Stephen Wilson đã thẳng thắn thừa nhận rằng, lực lượng này sẽ không có kinh phí để trang bị loại động cơ đã nâng cấp của máy bay ném bom B-52.

Trưởng phòng nghiên cứu vũ khí thuộc Không quân Mỹ, ông Greg Zachrias cho hay, hệ thống vũ khí laser phát triển cho B-52 sẽ được lắp bên ngoài thân máy bay, bởi đây không phải là mẫu máy bay mạnh về khả năng tàng hình.

Theo Defense News, vũ khí công nghệ laser có thể phóng ra luồng siêu nhiệt tàng hình và không gây ra bất cứ tiếng động nào, thông qua việc sử dụng năng lượng điện từ các loại vật liệu làm bằng đất hiếm để kích hoạt các electron và phát nhiệt.

Phó chủ tịch General Atomics phụ trách chương trình laser, ông Michael Perry cho rằng, việc trang bị vũ khí công nghệ laser chạy bằng năng lượng điện cho chiến đấu cơ, hay việc làm mát hệ thống là thách thức chính trong khâu tích hợp.

Ông Perry nói thêm, những trở ngại này không thực sự lớn nếu so sánh với việc phát triển thành công công nghệ laser có thể đục lỗ trên vật liệu thép từ khoảng cách xa hàng dặm.

T.Quân

SPN/DF