Thứ năm 20/09/2018 11:27

Nỗi buồn mang tên "nhà tái định cư"

21:57 | 28/05/2017

|
Một thực trạng đáng buồn hiện nay là rất nhiều nhà tái định cư bị “bỏ hoang” do người dân "từ chối" về ở. Vì sao vậy? Phải chăng do việc bố trí nhà tái định cư không phù hợp với điều kiện sinh hoạt của những người bị thu hồi đất đai, nhà cửa?
noi buon mang ten nha tai dinh cuCư dân Ecolife Tây Hồ khốn khổ với "độc đạo" bùn lầy
noi buon mang ten nha tai dinh cuChủ đầu tư “hô biến” đất thương mại thành đất ở?
noi buon mang ten nha tai dinh cuDanh sách 10 dự án nhà cao tầng chưa đảm bảo về PCCC

Theo Nghị quyết số 08/NQ-TU của Thành ủy Hà Nội ban hành ngày 15/9/2016 về “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2016-2020 và những năm tiếp theo” thì trong giai đoạn này, Hà Nội đặt mục tiêu hoàn thành giải phóng mặt bằng khoảng 2.700 dự án với diện tích thu hồi đất gần 6.000ha, liên quan tới trên 80.000 hộ dân. Số tiền bồi thường, hỗ trợ khoảng 60.000 tỉ đồng, cần bố trí tái định cư cho hơn 19.000 hộ dân.

noi buon mang ten nha tai dinh cu
Khu tái định cư thành phố Giao Lưu.

Điều này cho thấy, nhu cầu về nhà tái định cư ở Thủ đô rất lớn. Thế nhưng, trong thực tế, có không ít khu tái định cư xây xong đã lâu nhưng không thấy dân đâu. Điển hình như khu nhà tái định cư Hoàng Cầu. Tại đây, 4 tòa nhà CT2A, CT2B, CT2C và CT3 về cơ bản đã hoàn thành, bàn giao cho người dân được hơn một tháng, thế nhưng số căn hộ có người chuyển đến sinh sống chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Ghi nhận của phóng viên PetroTimes cho thấy, xung quanh khu tái định cư Hoàng Cầu còn ngổn ngang đất đá lẫn vật liệu xây dựng. Cơ sở hạ tầng xung quanh vẫn đang trong tình trạng dang dở.

Một dự án khác là khu tái định cư thành phố Giao Lưu (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) gồm 3 tòa là CT1A, CT1B, CT1C đã được bàn giao cho người dân từ năm 2013, tuy nhiên đến nay nhiều căn hộ vẫn chưa có người ở.

noi buon mang ten nha tai dinh cu
Nhiều căn tái định cư trong tình trạng "cửa đóng then cài".

Một người dân sống tại tòa CT1A cho biết, cả 3 tòa nhà tái định cư này đều được xây dựng với chất lượng kém, tường trần thấp gây ẩm mốc, thang máy thường xuyên hỏng, xung quanh không có sân chơi... Mặc dù đưa vào sử dụng chưa được bao lâu nhưng các tòa nhà đã có dấu hiệu xuống cấp khiến nhiều người ngao ngán.

Bên cạnh đó, một số dự án tái định cư cũng rơi vào tình trạng bỏ hoang như khu tái định cư D4 - Tạ Quang Bửu. Đây là tòa nhà tái định cư cao 24 tầng do Công ty CP Tu tạo và Phát triển nhà làm chủ đầu tư, dù đã xây xong gần chục năm nay nhưng vẫn đang... chờ nghiệm thu. Hay như khu tái định cư N01-N02 Tây Nam Đại học Thương mại nằm trên đường Lê Đức Thọ với quy mô khá lớn, nhưng số người đã đến ở không nhiều. Các căn hộ vẫn đang được rao bán trên các sàn giao dịch.

noi buon mang ten nha tai dinh cu
Nhà tái định cư xuống cấp trầm trọng.

Liên quan đến vấn đề này, Tiến sĩ Phạm Sỹ Liêm - Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng - cho biết, chính sách xây nhà tái định cư cho những hộ dân bị thu hồi đất dự án là điều tốt, tuy nhiên, biện pháp này chưa thực sự đem lại hiệu quả và cần có hướng giải quyết khác nhằm hạn chế tình trạng các khu nhà tái định cư không có người ở.

Theo quan điểm của Tiến sĩ Liêm, các khu tái định cư hiện nay được xây dựng theo kiểu "bao cấp". Nghĩa là Nhà nước bỏ tiền để thi công, khi xây xong dù chất lượng ra sao vẫn được nghiệm thu và đưa vào sử dụng. Thêm vào đó, do không được giám sát chặt chẽ nên chất lượng của các dự án này không được chú trọng, nhiều nơi đưa vào sử dụng chưa lâu đã có các dấu hiệu xuống cấp như thấm dột, có các vết nứt trên tường…

Ngoài ra, vị trí của một số khu tái định cư nằm ở những nơi không thuận lợi, ở khu vực đất đai rẻ, hay cơ sở hạ tầng và các dịch vụ tiện ích quá thiếu thốn. Việc bố trí nhà tái định cư không phù hợp với điều kiện sinh hoạt của các hộ thuộc diện di dân là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nhiều khu nhà bị bỏ hoang như hiện nay.

“Cách tốt nhất là đền bù theo giá thị trường để các hộ dân mua nhà theo nhu cầu của họ. Điều này một phần khuyến khích sự phát triển của thị trường bất động sản Hà Nội” - Tiến sĩ Liêm nói.

Mỹ Hạnh - Chu Phượng

Share on Google+