Thứ bảy 21/07/2018 09:00

NMLD Omsk bảo vệ môi trường bằng công nghệ cao

15:01 | 09/11/2017

|
Ngày 8/11, NMLD Omsk của Gazprom Neft đã khởi công xây dựng khu phức hợp xử lý thiết bị làm sạch có tên Biosphere (Sinh quyển) nhằm mục đích gia tăng tính năng bảo vệ sinh thái, giảm đến mức thấp nhất tác động của nhà máy đến môi trường.  
nmld omsk bao ve moi truong bang cong nghe cao
Thống đốc vùng Omskaya và Tổng giám đốc NMLD Omsk đặt viên gạch tượng trưng tại lễ khởi công xây dựng Biosphere

Thông qua cầu truyền hình nội bộ, từ Moscow, Phó thủ tướng Khloponin, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Donskoy và Giám đốc điều hành Gazprom Neft, Diukov đã phát lệnh khởi công. Thống đốc vùng Omskaya và Tổng giám đốc NMLD Omsk có mặt tại hiện trường để chủ trì buổi lễ khởi công.

Việc xây dựng khu phức hợp Biosphere là một trong những dự án sinh thái quan trọng của chương trình hiện đại hóa tài sản mà Gazprom Neft đang đề ra và thực hiện. Dự án này đã được Chính phủ Nga phê duyệt và đưa vào chương trình hành động cấp liên bang trong Năm sinh thái Nga (2017).

Khoản đầu tư vào dự án xây dựng Biosphere là 19,5 tỷ rúp, huy động từ các doanh nghiệp trong vùng.

Phần kỹ thuật của dự án do Khoa Thiết kế công nghiệp trường Đại học Dầu-Hóa Omsk thực hiện, bảo đảm làm sạch mọi chất thải lỏng, khí và rắn của nhà máy. Các thiết bị hiện đại, tiên tiến sản xuất trong nước cho phép ngăn chặn hơi xăng dầu thoát vào khí quyển.

Khu phức hợp sẽ giúp nhà máy tăng mức độ hiệu quả làm sạch chất thải lỏng lên tới 99%, có tới 70% nước đã qua sử dụng sẽ được sử dụng lại sau khi được làm sạch, lượng nước lấy từ môi trường bên ngoài để phục sản xuất giảm được một nửa.

Được biết, chương trình hiện đại hóa NMLD Omsk đã được phát động và thực hiện tích cực từ năm 2008. Giai đoạn 1 của chương trình kết thúc vào cuối năm 2015, với kết quả là đã xây dựng mới hoặc nâng cấp một loạt công trình kỹ thuật, giúp nhà máy có thể sản xuất được nhiên liệu đạt tiêu chuẩn Euro-5; giảm đáng kể chi phí năng lượng cho sản xuất; giảm được 36% hệ số tác động môi trường.

Giai đoạn 2, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2020, sẽ tiếp tục làm giảm thêm 28% tác động môi trường; ứng dụng các công nghệ tiên tiến để nâng cao chất lượng sản phẩm; tái cấu trúc các thành phần tham gia sản xuất nhằm đáp ứng các yêu cầu ngày càng khắt khe về bảo vệ môi trường và an toàn lao động.

Bá Thủy

Theo RT

Share on Google+