Những lưu ý khi uống trà

10:07 | 06/02/2019

1,314 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
(PetroTimes) - Trà là thảo dược rất tốt cho sức khoẻ, nhưng nếu uống trà không đúng cách thì lại gây hại.

Khi uống trà cần tránh những điều sau:

1. Đun hoặc hãm trà ở nhiệt độ cao: Khi đó, chất tanin trong trà bị hòa tan trong nước nhiều, chất dầu thơm bị bốc hơi, đồng thời vitamin C, cũng như các dưỡng chất khác bị phân hủy, gây hại cho sức khỏe. Nước pha trà chỉ nên khoảng 80 độ C. Nhiều người có sở thích uống một chén trà nóng, mà không biết rằng nhiệt độ quá cao của trà có liên quan đến nguy cơ ung thư thực quản. Ngược lại, bạn không nên để trà đã nguội lạnh rồi mới uống, dễ gây lạnh bụng.

nhung luu y khi uong tra

2. Uống trà đặc: Trà đặc đồng nghĩa với lượng tanin rất cao. Khi thường xuyên nạp tanin với lượng lớn sẽ dẫn tới thiếu vitamin B, làm co thắt niêm mạc dạ dày, gây kết tủa protein, ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa. Trà đặc còn làm giảm khả năng hấp thụ chất sắt trong thức ăn, lâu ngày dẫn đến bệnh thiếu máu. Trà đặc giàu caffeine còn gây đau đầu và mất ngủ.

3. Uống trà lúc đói: Sẽ làm loãng dịch vị, giảm thấp chức năng tiêu hóa, dễ gây viêm dạ dày. Hơn nữa, trong khi dạ dày trống rỗng, nếu uống trà, chất chát trong trà sẽ đi vào tạng phế và làm lạnh tì, vị.

4. Uống trà trước và ngay sau bữa ăn: Protein và chất sắt trong thức ăn gặp acid tanna sẽ kết tủa, gây khó tiêu, giảm thấp khả năng hấp thụ protein và chất sắt. Lý do này mà trước và sau bữa ăn 20-30 phút không nên uống trà.

5. Uống trà với sữa: Trà cho thêm sữa là thức uống hấp dẫn. Tuy nhiên, cho sữa vào trà xanh, theo các chuyên gia, sẽ làm giảm tác dụng của trà trong ngăn ngừa bệnh tim mạch.

nhung luu y khi uong tra

6. Những người không hợp với trà: Với những người mắc các bệnh về sỏi thận, loét dạ dày, cao huyết áp, táo bón... trà không phải là một sự lựa chọn phù hợp. Như các bệnh nhân cao huyết áp, chất cafein trong trà sẽ kích thích tim đập nhanh hơn và làm cho huyết áp tăng cao thêm.

7. Uống trà khi bị sốt: Trong trà có một chất gọi là muối chè dễ làm tăng nhiệt độ cơ thể.

8. Dùng trà để qua đêm: Một số người hay có thói quen uống nước trà đã để qua đêm. Điều này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe vì sau một đêm có thể trong trà đã xuất hiện những nấm mốc và các loài vi sinh.

Cúc Anh

Uống trà xanh đẩy lùi bệnh tật
Những điều chưa biết về trà
5 thực phẩm chống ung thư trên bàn ăn
Cẩn thận khi dùng trà xanh không đúng cách!