Thứ bảy 21/09/2019 03:39

Những lưu ý cho thí sinh khi xét tuyển tuyển sinh theo nhóm

19:38 | 09/04/2016

|
Bộ GD&ĐT vừa đồng ý cho 10 trường tuyển sinh theo nhóm (viết tắt nhóm trường GX) do ĐH Bách khoa Hà Nội chủ trì.

Đề án tự chủ tuyển sinh theo nhóm trường GX là cơ sở để thực hiện một phương thức xét tuyển chung dựa trên kết quả thi THPT Quốc gia năm 2016 với sự cam kết tham gia của một số trường đại học.

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đảm nhiệm vai trò là trường chủ trì thực hiện đề án. Cùng sự tham gia của Học viện Ngân hàng, ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH Xây dựng, ĐH Ngoại thương, ĐH Thủy lợi, ĐH Giao thông Vận tải, ĐH Mỏ - Địa chất, ĐH Công nghiệp Hà Nội, ĐH Công nghệ Giao thông Vận tải.

Phương thức tuyển sinh theo nhóm được xây dựng trên cơ sở tuân thủ chặt chẽ Quy chế tuyển sinh ĐH-CĐ hệ chính quy năm 2016 và đề cao trách nhiệm của các trường đối với thí sinh và xã hội trong công tác tuyển sinh

nhung luu y cho thi sinh khi xet tuyen tuyen sinh theo nhom
Thí sinh đăng ký tuyển sinh vào trường ĐH Bách Khoa năm 2015

Theo ông Trần Văn Tớp, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, phương thức xét tuyển chung theo nhóm trường là một giải pháp hiệu quả nhằm giảm thiểu tình trạng "trúng tuyển ảo" cho các trường tham gia.

Để đăng ký xét tuyển tại các trường tuyển sinh theo nhóm, các thí sinh điền đầy đủ thông tin theo Mẫu đăng ký dự thi theo nhóm trường như sau:

1. Số báo danh, số CMND: Cần ghi chính xác và thống nhất với thông tin trong Hồ sơ đăng ký dự thi.

2. Mã ĐKXT:

Ghi chính xác mã đăng ký xét tuyển được quy định trong Giấy chứng nhận kết quả thi của thí sinh.

3. Mục "Đề nghị trường điều chỉnh chế độ ưu tiên":

Nếu thí sinh cần điều chỉnh chế độ ưu tiên (so với thông tin trong Phiếu đăng ký dự thi), cần đánh dấu "X" vào ô tương ứng và trong mục "khu vực ưu tiên" điền một trong các mã  KV1, KV2-NT, KV2 hoặc  KV3 tương ứng với khu vực ưu tiên của mình.

Trong mục "đối tượng ưu tiên"  điền một trong các ký hiệu từ 01 đến 07 tương ứng với đối tượng ưu tiên của mình (nếu không thuộc đối tượng ưu tiên thì không điền).

4. Mục "Diện ưu tiên xét tuyển":

Thí sinh không dùng quyền tuyển thẳng, đáp ứng các yêu cầu quy định tại khoản 3 Điều 7 Quy chế tuyển sinh, khi đăng ký xét tuyển vào trường cần đánh dấu "X" vào ô bên cạnh đồng  thời:

a) Điền  sau mục "Đối tượng" một trong các ký hiệu từ 01 đến 04 theo quy định sau:

- Thí sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia: 01;

- Thí sinh đoạt giải trong Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia:02;

-  Thí sinh đoạt huy chương vàng các giải vô địch hạng nhất quốc gia tổ chức một lần trong năm: 03;

- Thí sinh được Uỷ ban Thể dục thể thao có quyết định công nhận là kiện tướng quốc gia: 04.

b) Điền sau mục "Loại giải, Huy chương": giải, huy chương mình đã đạt được;

c) Điền sau mục "Môn đoạt giải": môn học hoặc môn thể thao đã đoạt giải hoặc huy chương. Đối với thí sinh đoạt giải trong Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia, ghi tóm tắt tên đề tài đã đoạt giải.

5. Thí sinh khẳng định lại chế độ ưu tiên theo khu vực và ưu tiên theo đối tượng tuyển sinh. Nếu chế độ ưu tiên khác so với hồ sơ đăng ký dự thi thì phải đánh dấu vào ô "Chế độ ưu tiên có thay đổi so với hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia”. Thí sinh chịu trách nhiệm tính chính xác của thông tin này.

6. Mục "Các nguyện vọng đăng ký":

Thí sinh phải sắp xếp các nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ trên xuống dưới trong Phiếu Đăng ký xét tuyển.

Mỗi nguyện vọng đăng ký sẽ bao gồm các thông tin sau:

Đăng ký nguyện vọng (ngành/nhóm ngành): Thí sinh được phép đăng ký xét tuyển vào nhiều trường trong nhóm, mỗi trường 1 hoặc 2 nguyện vọng nhưng tổng số nguyện vọng đăng ký không quá 4 ở đợt 1 và không quá 6 ở các đợt xét tuyển bổ sung.

Khi thí sinh đã đăng ký xét tuyển vào 2 trường trong nhóm ở đợt 1 hoặc 3 trường trong nhóm ở đợt xét tuyển bổ sung thì không được đăng ký xét tuyển vào các trường ngoài nhóm.

7. Mục "Có đăng ký xét tuyển vào trường ngoài nhóm GX":

- Khi thí sinh đã đăng ký xét tuyển vào 2 trường trong nhóm ở đợt 1 hoặc 3 trường trong nhóm ở đợt xét tuyển bổ sung: không điền thông tin vào mục này;.

- Thí sinh đăng ký xét tuyển vào 1 trường trong nhóm và 1 trường ngoài nhóm GX: đánh dấu "X" vào ô bên cạnh và điền đầy đủ các thông tin về trường ngoài nhóm mà thí sinh đăng ký xét tuyển.

Ngày 15/3 Bộ GD&ĐT đã chính thức công bố mẫu phiếu đăng ký xét tuyển vào đại học, cao đẳng 2016.

Những lưu ý thí sinh cần biết

Phiếu đăng ký này thí sinh có thể nộp trực tuyến, chuyển phát nhanh qua đường bưu điện hoặc có thể nộp trực tiếp tại trường.

Những em đăng ký xét tuyển vào trường ĐH này hoàn toàn có thể đến ĐH khác (thuộc nhóm trường tuyển sinh theo  nhóm) để làm thủ tục.

Lưu ý, thí sinh xét tuyển theo phương thức tuyển sinh của GX, phải sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ trên xuống dưới. Các em có thể sử dụng số nguyện vọng tối đa được phép của từng đợt để đăng ký xét tuyển vào nhiều trường trong nhóm.

Ngoài ra, thí sinh có thể đăng ký xét tuyển vào một trường trong nhóm và một trường ngoài nhóm GX. Tuy nhiên, nếu nộp vào hai trường trong nhóm ở đợt 1 hoặc 3 trường trong nhóm ở đợt xét tuyển bổ sung, các em sẽ không được đăng ký xét tuyển vào trường ngoài nhóm.

Theo thứ tự ưu tiên trên Phiếu đăng ký xét tuyển, thí sinh trúng tuyển nguyện vọng xếp trên sẽ không được xét các nguyện vọng sau.

 

 

Huyền Anh