Những điều chưa biết về "biệt đội cá heo sát thủ" Ukraine vừa "gia nhập" Nga

15:47 | 27/03/2014

|
Những “chiến binh” cá heo đặc biệt của quân đội Ukraine sẽ “đầu quân” cho Nga sau khi bán đảo Crimea được sáp nhập vào nước này.

Liên Xô huấn luyện cá heo cho mục đích quân sự từ những năm đầu thập niên 60

Chương trình đào tạo cá heo với mục đích biến chúng trở thành những “chiến binh” thực thụ được Liên Xô nhen nhóm từ những năm đầu thập niên 60. Cho đến năm 1973, những chú cá heo đầu tiên chính thức được đào tạo tại cảng Sevastopol để phục vụ lực lượng hải quân.

Trải qua thời gian huấn luyện, cá heo và một số động vật biển khác sẽ thực hiện nhiệm vụ tuần tra các vùng biển, tìm kiếm các thiết bị quân sự như mìn, thủy lôi dưới đáy biển, tấn công biệt kích người nhái hoặc đẩy họ lên mặt nước để các đơn vị chống biệt kích tiêu diệt hay bắt sống. Thậm chí, cá heo cũng có thể thực hiện nhiệm vụ mang chất nổ gắn vào các tàu chiến của đối phương. Hình ảnh “biệt đội cá heo sát thủ” trang bị dao và móc sắt đặc biệt trên lưng đã đi vào huyền thoại.

Sau sự tan rã của Liên Xô, toàn bộ chương trình huấn luyện cá heo và các chuyên gia đã được trao cho Hải quân Ukraine. Sau đó, “biệt đôi cá heo” được sử dụng cho các nhiệm vụ dân sự như giúp đỡ trẻ em khuyết tật.

Đến năm 2012, Ukraine đã quyết định nối lại chương trình huấn luyện đặc biệt đối với cá heo và một số loài động vật biển khác nhằm phục vụ các mục đích quân sự. Mười chú cá heo đã được đào tạo tại bể nuôi cá biển quốc gia. Cũng giống như các “chiến binh” đặc biệt thời Liên Xô, những chú cá heo này đều thông thạo việc đánh dấu vị trí vũ khí và chướng ngại vật dưới nước bằng phao.

Chỉ tồn tại được trong một thời gian ngắn, chính quyền Kiev đã quyết định thả những con cá heo này ra ngoài tự nhiên hoặc mang chúng tới các bể cá dân sự nhằm cắt giảm chi phí giành cho Quốc phòng. Tuy nhiên, sau khi Crimea sáp nhập vào Nga, người ta hy vọng chương trình huấn luyện "cá heo sát thủ" nói trên sẽ được khôi phục lại và phát triển mạnh mẽ hơn.

Vào năm 2000, cựu thủy thủ tàu ngầm Boris Zhurid - người điều hành chương trình đào tạo cá heo ở Sevastopol đã bán 27 động vật biển bao gồm hải mã, sư tử biển và một con cá voi Beluga cho Iran. Không rõ những con vật này còn phục vụ cho lực lượng quân đội Iran hay không?

Minh Quân (Theo RIA/Tele)