Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 8/2021

06:00 | 01/08/2021

|
(PetroTimes) - Bỏ chứng chỉ tin học, ngoại ngữ với công chức; Gắn chip vào hộ chiếu; Các trường hợp dừng hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng; Áp dụng khung giá nước sinh hoạt mới là những chính sách, quy định mới được áp dụng kể từ tháng 8/2021.

Gắn chip vào hộ chiếu

Mẫu hộ chiếu gắn chip
Mẫu hộ chiếu gắn chip

Sau Căn cước công dân, hộ chiếu là loại giấy tờ tùy thân tiếp theo được gắn chip, theo mẫu được công bố tại Thông tư 73 của Bộ Công an. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 14/8.

Điểm mới lần này là chip được gắn ở bìa sau của hộ chiếu, lưu thông tin được mã hóa của người mang hộ chiếu và chữ ký số của người cấp. Chip có thể lưu trữ đặc điểm sinh trắc học, ảnh hay thông tin cá nhân của công dân.

Ngoài ra, giống như trước đây, trang bìa của hộ chiếu vẫn in quốc hiệu, quốc huy, tên hộ chiếu. Hình ảnh tại các trang trong hộ chiếu là phong cảnh, di sản văn hóa Việt Nam, kết hợp cùng họa tiết trống đồng. Ngôn ngữ sử dụng trong hộ chiếu gồm tiếng Việt và tiếng Anh.

Việc cấp hộ chiếu có gắn chip đã được nêu tại Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam (có hiệu lực từ ngày 1/7/2020) nhưng nay Bộ Công an mới ban hành mẫu hộ chiếu này.

3 trường hợp dừng hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng

Thông tư 02 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn Nghị định 20 của Chính phủ quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội, có hiệu lực từ 8/8. Thông tư này siết chặt hơn hoạt động nhận trợ cấp xã hội của các đối tượng bảo trợ xã hội.

Cụ thể, 3 trường hợp bị dừng nhận trợ cấp xã hội trong thông tư, gồm: 1-Không nhận chế độ, chính sách liên tục từ 3 tháng trở lên; 2-Không chấp hành yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về việc xác định lại mức độ khuyết tật, xác định lại điều kiện hưởng trợ giúp xã hội hoặc thông tin khác phục vụ công tác quản lý; 3-Người đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng bị tạm giam từ 1 tháng trở lên.

Áp dụng khung giá nước sinh hoạt mới

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 8/2021

Đây là nội dung tại Thông tư 44 của Bộ Tài chính, có hiệu lực từ 5/8.

Thông tư nêu rõ UBND cấp tỉnh căn cứ vào tình hình thực tế, nhu cầu sử dụng nước sạch và thu nhập của người dân để quyết định giá bán nước sạch phù hợp nhưng phải đảm bảo khung giá nước sạch. Cụ thể như sau: Tại đô thị đặc biệt, đô thị loại 1: Từ 3.500 đồng đến 18.000 đồng/m3; Tại đô thị loại 2, 3, 4, 5: Từ 3.000 đồng đến 15.000 đồng/m3; Tại khu vực nông thôn: Từ 2.000 đồng đến 11.000 đồng/m3.

Khung giá trên đã bao gồm thuế giá trị gia tăng. Hằng năm, đơn vị cấp nước chủ động rà soát việc thực hiện phương án giá nước sạch và giá nước sạch dự kiến cho năm tiếp theo.

Bỏ chứng chỉ tin học, ngoại ngữ với công chức

Quy định được rất nhiều người hoan nghênh, hưởng ứng này được đề cập trong Thông tư số 02 của Bộ Nội vụ, có hiệu lực từ 1/8.

ất cả ngạch công chức chuyên ngành hành chính và văn thư đã không còn yêu cầu chứng chỉ về trình độ ngoại ngữ và tin học. Ảnh minh hoạ.
Tất cả ngạch công chức chuyên ngành hành chính và văn thư đã không còn yêu cầu chứng chỉ về trình độ ngoại ngữ và tin học. Ảnh minh hoạ.

Cụ thể, ở tất cả ngạch công chức chuyên ngành hành chính và văn thư đã không còn yêu cầu chứng chỉ về trình độ ngoại ngữ và tin học trong tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng.

Thay vào đó, chỉ còn yêu cầu có kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản, sử dụng được ngoại ngữ ở trình độ phù hợp, tùy theo yêu cầu trong tiêu chuẩn về năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của từng ngạch.

Việc thay đổi này nhằm tiết kiệm chi phí cho xã hội, ước tính giúp đội ngũ công chức giảm được 1.000 tỷ đồng từ việc đi học để lấy chứng chỉ ngoại ngữ, tin học.

M.C