Thứ năm 15/11/2018 13:33

Nhu cầu LNG của Trung Quốc và Hàn Quốc tăng mạnh

08:04 | 16/05/2018

|
Trong 4 tháng đầu năm 2018, Trung Quốc và Hàn Quốc đã vươn lên chiếm vị trí hàng đầu trong số những quốc gia có nhu cầu cao nhất về khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG).
nhu cau lng cua trung quoc va han quoc tang manh
Một cảng nhập khẩu LNG ở Trung Quốc

Vào ngày 15/5/2018, tại hội nghị khí đốt quốc tế Flame, ông D. Huro, Tổng thư ký Hiệp hội Gas quốc tế (Cedigaz) cho biết, nhu cầu về LNG của Trung Quốc và Hàn Quốc đã tăng vọt trong 4 tháng đầu năm 2018, chiếm toàn bộ mức tăng trưởng sản xuất LNG toàn cầu trong khoảng thời gian này.

Ông D. Huro hy vọng xu hướng này sẽ tiếp tục phát triển cho đến hết năm 2018.

Sở dĩ ở Trung Quốc có sự tăng trưởng nhu cầu về khí đốt là vì chính quyền nước này đã ban hành nhiều chính sách bắt buộc nhằm giảm tiêu thụ than và từ đó giảm lượng khí thải độc hại vào môi trường.

Các chuyên gia dự đoán rằng mức tiêu thụ khí đốt ở Trung Quốc sẽ tăng lên 300 tỷ mét khối vào năm 2020, và nếu nước này bỏ hẳn việc sử dụng than thì con số này sẽ lên tới 700 tỷ mét khối/năm.

Ngoài Trung Quốc, mức tăng trưởng tiêu thụ cũng được ghi nhận ở Hàn Quốc, khi mà chính quyền mới của nước này chủ trương giảm tỷ trọng điện hạt nhân trong cán cân năng lượng quốc gia.

Sự tăng trưởng nhu cầu ở các quốc gia và vùng lãnh thổ khác như Ấn Độ, Pakistan, Đài Loan, Thổ Nhĩ Kỳ, Mexico… được bù đắp bằng sự suy giảm nhu cầu ở Ai Cập, Tây Ban Nha, Anh và một số nước khác.

Theo dự báo của D. Huro, năng lực sản xuất LNG toàn cầu vào năm 2018 có thể tăng thêm 30 triệu tấn.

Hiện tại, Angola và Nigeria đóng vai trò chính trong việc tạo ra sự tăng trưởng nguồn cung cấp LNG, nhưng trong nửa cuối năm 2018, Trinidad & Tobago và Qatar cũng sẽ có những đóng góp to lớn vào nguồn cung này.

Theo các nhà phân tích, phải đến đầu mùa đông, khi nhu cầu sưởi ấm tăng mạnh thì mới có thể đánh giá chính xác mức tăng trưởng nhu cầu khí đốt mỗi năm.

Bá Thủy

Theo RT

Loading...
Share on Google+