Nhiều sai sót trong vụ cấp, thu hồi sổ đỏ ở một loạt chung cư Hà Nội
![]() |
Nhiều người dân tại các chung cư trên địa bàn quận Hà Đông, huyện Thanh Trì bất ngờ bị thu hồi và huỷ sổ đỏ do chủ đầu tư vi phạm xây dựng. |
Thu hồi sai quy trình
Trao đổi với Dân trí, GS. Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng việc thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (sổ đỏ) tại một loạt chung cư mới đây không đúng quy trình thủ tục.
Theo ông Võ, khi thu hồi sổ cần phải thông báo cho người dân là chủ hộ được biết, đồng thời yêu cầu người dân trong thời gian nhất định (ngày/tháng/năm) phải mang sổ đến nộp.
“Trong trường hợp người dân không nộp lại sổ theo đúng thời gian quy định thì lúc đó mới công khai các số hiệu, các giấy chứng nhận thuộc diện thu hồi nhưng người dân không đem nộp”, ông Võ nói.
GS Võ nhấn mạnh, rõ ràng việc chỉ tuyên bố thu hồi mà không có quyết định chính thức gửi đến người dân là sai về trình tự, thủ tục theo quy định.
Liên quan đến việc thu hồi sổ đỏ vừa qua, trao đổi với báo chí, ông Trần Anh Dũng, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội cũng thừa nhận có thiếu sót khi chưa gửi đến tận tay người dân quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở.
“Chúng tôi mới gửi đến ba nơi là hệ thống tư pháp, các ngân hàng và chủ đầu tư”, ông Dũng khẳng định, đối với các trường hợp sau này sẽ gửi quyết định thu hồi đến tận tay từng chủ sở hữu.
Đề cập đến nguyên nhân phải thu hồi sổ đỏ tại các chung cư này, lãnh đạo Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội, thừa nhận quá trình thẩm định hồ sơ để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với phần đất cho người dân ở chung cư do Tập đoàn Mường Thanh xây dựng là có sai sót.
Cụ thể theo vị này, đa số các trường hợp cấp sổ sai sót này diễn ra khoảng năm 2014 – 2015. Năm 2018, Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội cũng thực hiện rà soát lại việc cấp sổ.
Qua kiểm tra phát hiện nhiều trường hợp các căn hộ ở vị trí nâng tầng, chuyển đổi công năng tại một số chung cư do Tập đoàn Mường Thanh xây dựng được cấp sổ không đúng quy định pháp luật. Đến đầu năm 2019, Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội có quyết định thu hồi.
Cần phải bảo vệ quyền lợi người dân
Mặc dù việc thu hồi sổ đỏ khi phát hiện sai phạm là không sai theo quy định hiện nay song theo GS. Đăng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, việc làm này chưa thoả đáng, thậm chí “lạc hậu” so với thế giới.
“Thay vì vội vàng thu hồi sổ, hãy chờ đợi quyết định xử lý cuối cùng đối với chủ đầu tư ra sao, sau đó hay tính đến việc xem xét đối với các giấy chứng nhận này.
Không phải cứ thu hồi là tránh được trách nhiệm, chứng minh rằng tôi không có khuyết điểm vì tôi đã thu hồi giấy chứng nhận. Làm như như vậy có thể khuyết điểm lại tăng gấp đôi", ông Võ nói.
Theo vị này, cần phải bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân. “Nếu bỏ các căn hộ sai phạm đi thì tác động đến vài nghìn người dân, ai đền bù cho việc này?”, ông Võ đặt vấn đề.
Trước vụ việc gây quan tâm dư luận này, Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã tổ chức cuộc họp với Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội chiều 18/7 để nghe báo cáo.
Sau đó một ngày (sáng 19/7), Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường có văn bản gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị dừng thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đã cấp trong dự án phát triển nhà ở.
Bên cạnh đó, Lãnh đạo Bộ Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đề nghị lãnh đạo TP Hà Nội chỉ đạo thanh tra, xử lý trách nhiệm của chủ đầu tư và các cơ quan quản lý có liên quan ở địa phương đã để xảy ra sai phạm trong quản lý đầu tư, xây dựng, quản lý, quy hoạch, kiến trúc ở địa phương. Trên cơ sở đó xem xét, giải quyết việc cấp sổ cho người đã mua nhà ở theo đúng quy định của pháp luật.
Trong khi đó, một lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết cũng đã tiến hành thành lập 2 tổ công tác liên ngành để rà soát việc cấp sổ tại các dự án sai phạm. Từ kết quả kiểm tra, Sở sẽ đề xuất các biện pháp xử lý vi phạm đối với chủ đầu tư và cấp sổ đỏ mới cho người dân, báo cáo UBND TP xem xét, chỉ đạo giải quyết theo quy định.
Theo Dân trí
-
Top 10 quán phở được yêu thích nhất từ Bắc vào Nam.
-
Bắt giữ 7 đối tượng lợi dụng cổ vũ bóng đá để đốt pháo sáng
-
31 đường phố của Hà Nội được đặt tên mới
-
Vì sao chậm di dời cơ sở gây ô nhiễm khỏi nội đô?
-
Khởi tố vụ xe Mercesdes gây tai nạn rồi bốc cháy
-
Hà Nội thông qua danh mục các công trình, dự án thu hồi đất năm 2020
- Bức tranh toàn cảnh thị trường bất động sản Việt Nam
- Gần 1.600 gian hàng tham gia Vietbuild Hà Nội 2019 - lần III
- Những xu hướng mới của thị trường bất động sản du lịch Việt Nam
- TP HCM kêu gọi đầu tư dự án gần 1.600 tỷ đồng tại "đất vàng" Thủ Thiêm
- Vụ dân ở chung cư ông Thản bị thu hồi sổ đỏ: Có thể khiếu kiện!
- Bất động sản 6 tháng đầu năm 2019: "Tụt dốc" và bùng nổ tranh chấp
- Bộ Xây dựng nói 'không liên quan việc điều chỉnh quy hoạch khu HH Linh Đàm'
- Nhiều lo ngại về việc người nước ngoài mua nhà, Bộ Xây dựng nói gì?
- Bắt tay với chuyên gia Hàn Quốc để xây dựng dữ liệu giá bất động sản
- Đằng sau cuộc đua phát hành trái phiếu doanh nghiệp bất động sản
- Giá cao đáng kinh ngạc, mỗi dự án bung hàng vẫn bán được 30% cho người nước ngoài
- Giảm 100 triệu đồng khi mua nhà tại KĐT Vạn Phúc (TP.HCM) bằng Thẻ BIDV

Lỗ hổng trong thu hồi đất
- Ngân hàng bảo lãnh mua nhà ở hình thành trong tương lai: Để làm gì?
- "Lời nguyền" 10 năm chu kỳ khủng hoảng bất động: Chỉ là cảnh báo
- Thị trường bất động sản trước áp lực minh bạch
- Bất động sản nghỉ dưỡng chững lại vì thiếu quy định pháp lý
- Thiếu nhà thu nhập thấp vì "đói" vốn?
- 5,6 tỉ USD vốn ngoại đổ vào bất động sản trong 7 tháng đầu năm 2018
- Quy hoạch phát triển các thành phố: Đất nông nghiệp có còn quan trọng?
- Nhà đầu cơ "chạy mất dép" khỏi thị trường đất nền