Thứ hai 23/07/2018 16:25

Nhiều ngân hàng muốn đầu tư vào dự án khí Yamal LNG của Nga

22:44 | 13/08/2017

|
Nhiều ngân hàng châu Âu đang xếp hàng mong nhận được đầu tư vào dự án khí thiên nhiên hóa lỏng Yamal LNG. Nga đã phải yêu cầu các nhà đầu tư hiện tại giảm mức góp vốn để dành phần cho các ngân hàng khác cùng tham gia.  
nhieu ngan hang muon dau tu vao du an khi yamal lng cua nga
Công trình xây dựng dự án Yamal LNG của Nga

Trong những tháng tới, nhiều ngân hàng châu Âu sẽ tham gia vào dự án Yamal LNG của Nga, Leonid Mikhelson, Chủ tịch Hội đồng quản trị của Novatek Group, một trong những nhà sản xuất khí đốt lớn nhất ở Nga, cho biết hôm 10/8.

"Trong khuôn khổ dự án Yamal LNG, chúng ta đã ký một thỏa thuận thiết lập giới hạn tài trợ dự án ở mức 19 tỷ USD. Cho đến nay, tất cả các gói hạn mức này đều đã được cam kết. Chúng ta đang yêu cầu một số đơn vị giảm mức tham gia của họ để dành phần cho các tổ chức khác có nhu cầu tham gia đầu tư, trong đó có nhiều ngân hàng châu Âu”, ông Mikhelson phát biểu trong một cuộc họp với Thủ tướng Nga Dmitri Medvedev.

Đơn vị sản xuất thứ hai trong dự án Yamal LNG sẽ được đưa vào hoạt động trong ba tháng nữa và đơn vị thứ ba sẽ được hoàn thiện trước năm 2019, theo Sputnik.

Dự án Yamal LNG liên quan đến việc xây dựng một nhà máy sản xuất khí thiên nhiên hóa lỏng có công xuất 16,5 triệu tấn mỗi năm đặt gần mỏ Nam Tambeï, phía bắc Siberia. Sản lượng khí hóa lỏng mỗi năm của Yamal LNG có thể đáp ứng như cầu sử dụng cho 4 nước gồm Ba Lan, Áo, Estonia và Thụy Điển, trong một năm.

Mỏ khí tự nhiên Nam Tambeï ước tính có trữ lượng khoảng 907 tỉ mét khối. Tổng mức đầu tư cho dự án Yamal LNG ước tính khoảng 27 tỷ USD.

Các cổ đông dự án là Novatek (50,1%), nhóm dầu khí Pháp Total (20%), Tập đoàn CNPC Trung Quốc (20%) và Quỹ con đường tơ lụa Trung Quốc (9,9%).

Dự án bao gồm cả việc xây dựng các cơ sở hạ tầng liên quan như một cảng biển, một sân bay và một cơ sở trung chuyển tại cảng Zeebrugge của Bỉ để giao khí đốt cho các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Nh.Thạch

Theo Sputnik

Share on Google+