Nhiều giải pháp cải thiện chất lượng môi trường Thủ đô Hà Nội

07:00 | 01/04/2019

|
(PetroTimes) - Các chuyên gia môi trường đánh giá, để hạn chế được tình trạng ô nhiễm không khí tại các đô thị lớn trong đó có Hà Nội, trước hết cần xác định được các nguồn gây ô nhiễm để xây dựng những kế hoạch và chương trình hành động cụ thể.

3 tháng đầu năm 2019, chất lượng không khí ở Hà Nội so với các năm trước có xu hướng giảm xuống. Nguyên nhân chính là do điều kiện khí tượng bất lợi. Trong khoảng thời gian này, Hà Nội chịu tác động mạnh của gió mùa Đông Bắc. Gió mùa có thể mang bụi từ các nguồn ở xa tới, cùng khí hậu khô, lạnh, áp suất cao làm nồng độ bụi PM trong không khí tăng cao.

Vào thời điểm những ngày cuối tuần, đầu tuần, nhu cầu người dân đi lại nhiều nên lượng phương tiện tham gia giao thông có xu hướng tăng lên, tốc độ lưu thông giảm, gây ùn tắc giao thông trên nhiều khu vực của thành phố. Cùng với đó, các gia đình có xu hướng đốt nhiều vàng mã; các hoạt động đốt rác thải phổ biến tại nhiều nơi... Những yếu tố này đã làm cho không khí Hà Nội luôn bị tích tụ chất ô nhiễm, khó có thể phát thải, pha loãng.

Để cải thiện chất lượng không khí của thành phố, Hà Nội đã và đang thực hiện hàng loạt giải pháp.

nhieu giai phap cai thien chat luong moi truong thu do ha noi
Thủ đô Hà Nội đã hoàn thành kế hoạch trồng hơn 1 triệu cây xanh.

Đến nay, thành phố đã hoàn thành kế hoạch trồng hơn 1 triệu cây xanh; đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình giao thông; tăng số lượng cầu vượt nhằm tránh ùn tắc; tổ chức lại vỉa hè, lát lại vỉa hè để khuyến khích người dân đi bộ; triển khai các giải pháp nhằm hạn chế phương tiện cá nhân, thay thế xăng A92 bằng xăng E95; tăng cường kiểm soát chất lượng xe tham gia giao thông; thay thế than tổ ong; cấm và hạn chế đốt rơm rạ.

Đối với các hoạt động xây dựng, các công trình cũng bắt buộc phải được che chắn, giảm thiểu các ảnh hưởng tới môi trường không khí xung quanh, xe tải trọng cao, xe chuyên chở vật liệu, phế thải xây dựng phải được đóng kín thùng, rửa trước khi vào thành phố và trước khi ra khỏi công trường. Xử lý ô nhiễm và duy trì chất lượng nước hồ bằng chế phẩm Redoxy-3C. Cải tạo nước hồ Hoàn Kiếm và hồ Tây, làm sạch sông Tô Lịch. Đẩy mạnh công tác đầu tư các bãi phế thải xây dựng, áp dụng công nghệ nghiền, tái chế hiện đại hạn chế ô nhiễm bụi. Đẩy mạnh tiến độ các nhà máy đốt rác công nghệ hiện đại, tiên tiến để thay thế phương pháp chôn lấp.

Bên cạnh đó, thành phố cũng đã triển khai đồng bộ các Đề án nhằm cải thiện chất lượng không khí như: Đề án chống ồn, chống bụi; đề án Tăng cường quản lý phương tiện giao thông đường bộ nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn 2030; đề án xử lý chất thải y tế nguy hại; đề án thu gom, xử lý chất thải nguy hại.

Thời gian tới, Hà Nội sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng hệ thống mạng lưới quan trắc môi trường tự động, liên tục trên địa bàn để chủ động trong công tác kiểm soát, cảnh báo chất lượng môi trường không khí. Từ đó, kết hợp với công tác điều tra, kiểm kê các nguồn thải, các cơ quan chuyên môn sẽ đánh giá phân tích, xác định các tác nhân gây ô nhiễm, mức độ ô nhiễm, xu hướng diễn biến ô nhiễm... để xây dựng kịch bản ứng phó với biến đổi khí hậu và đưa ra những cơ chế, chính sách kịp thời và chính xác nhằm kiểm soát và cải thiện chất lượng không khí của thành phố.

G.Minh

nhieu giai phap cai thien chat luong moi truong thu do ha noi

Chất lượng không khí ở Hà Nội đang đi xuống
nhieu giai phap cai thien chat luong moi truong thu do ha noi

Ý thức bảo vệ môi trường thấp do… thuế?
nhieu giai phap cai thien chat luong moi truong thu do ha noi

Hà Nội tăng cảnh quan đô thị bằng cây bản địa