Nhiều đường dây, trạm biến áp đầy tải quá tải

07:00 | 15/07/2022

|
(PetroTimes) - Trong giai đoạn nắng nóng cực đoan, nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nhiều đường dây, trạm biến áp (TBA) do Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1) bị đầy tải, quá tải. Phóng viên Tạp chí Năng lượng Mới đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Quang Hòa - Phó giám đốc PTC1 - về thực tế này.
Nhiều đường dây, trạm biến áp đầy tải quá tải
Ông Phạm Quang Hòa - Phó giám đốc PTC1 (ngoài cùng bên phải) cùng các kỹ sư PTC1 soi phát nhiệt để phòng tránh các sự cố

PV: Trong điều kiện nắng nóng cực đoan, việc vận hành lưới điện truyền tải có những thách thức gì, thưa ông?

Ông Phạm Quang Hòa: PTC1 hiện tại đang quản lý vận hành gần 11.000km đường dây truyền tải điện và 76 TBA (trong đó 14 TBA 500 kV và 62 TBA 220 kV.

Thách thức lớn với việc vận hành lưới điện truyền tải trong đợt nắng nóng vừa qua là miền Bắc căng thẳng nguồn điện và bắt đầu triển khai nhập khẩu điện, việc huy động nguồn điện của các cấp điều độ phụ thuộc tình trạng thủy văn, tối ưu hóa chi phí... dẫn đến nhiều thời điểm nắng nóng, điện áp trên hệ thống điện rất thấp. Khi xuất hiện điện áp thấp dưới ngưỡng, PTC1 phải tăng cường lực lượng vận hành tại các trạm để theo dõi điện áp, theo dõi phát nhiệt và thực hiện các biện pháp như chạy thêm quạt mát, chạy hệ thống làm mát bổ sung nước, trực các vị trí có pha đất thấp ngoài đường dây...

Thực tế, trong đợt nắng nóng từ đầu tháng 6 đến nay, rất nhiều thiết bị, đường dây và máy biến áp (MBA) vận hành đầy tải, quá tải, dẫn đến nguy cơ gây mất an toàn cho hệ thống điện.

PV: Vậy PTC1 đã có sự chuẩn bị như thế nào để bảo đảm truyền tải điện an toàn?

Ông Phạm Quang Hòa: Nhận diện trước những thách thức, trong quý I/2022, PTC1 chỉ đạo các đơn vị hoàn thiện sớm công tác thí nghiệm định kỳ, kiểm tra, rà soát, soi phát nhiệt thiết bị. Với các đường dây dự kiến mang tải cao, PTC1 tăng cường kiểm tra hành lang tuyến, độ võng dây dẫn, đặc biệt là các khoảng cột có khoảng cách pha - đất thấp, giao chéo, cây cao trong hành lang dưới dây dẫn, các khoảng cột có nguy cơ cháy trong và ngoài hành lang.

PTC1 hiện tại đang quản lý vận hành gần 11.000km đường dây truyền tải điện và 76 TBA (trong đó 14 trạm biến áp 500 kV và 62 TBA 220 kV).

PTC1 triển khai sớm việc sửa chữa theo kế hoạch với các hạng mục đã có đủ vật tư để khắc phục sớm các khiếm khuyết, bảo đảm khả năng vận hành an toàn cho các thiết bị. PTC1 thực hiện kiểm tra đột xuất, giám sát việc chấp hành quy trình quy phạm, thực hiện nghiêm kỷ cương, kỷ luật vận hành, đặc biệt là công tác vận hành lưới điện truyền tải trong thời điểm nắng nóng cực đoan.

PV: Ông có thể cho biết những ứng dụng khoa học công nghệ nào được PTC1 áp dụng trong quản lý, vận hành lưới điện truyền tải thời gian qua?

Ông Phạm Quang Hòa: Trong những năm qua, PTC1 đã từng bước tự động hóa công tác quản lý, vận hành các TBA thông qua việc đầu tư các thiết bị điều khiển từ xa, thiết bị bay không người lái UAV có trang bị camera, camera nhiệt để bay kiểm tra đường dây, TBA thay thế cho công nhân vận hành. PTC1 đã ứng dụng thử nghiệm camera AI phân tích đưa ra cảnh báo vi phạm hành lang an toàn trên đường dây; ứng dụng hệ thống giám sát nhiệt động trên đường dây 220 kV Vân Trì - Chèm...

Ngoài ra, đối với các TBA thì việc ứng dụng camera giám sát hình ảnh nhiệt và theo dõi cảnh báo đầy tải và quá tải MBA, đường dây đã được hệ thống máy tính điều khiển theo dõi và cảnh báo, hỗ trợ nhân viên vận hành dễ dàng theo dõi.

Việc ứng dụng các giải pháp khoa học công nghệ đã giúp PTC1 tiết kiệm được lao động, phát hiện sớm các khiếm khuyết thiết bị để đưa ra phương án xử lý ngăn ngừa sự cố, đặc biệt là những khiếm khuyết không thể kiểm tra trực quan.

Nhiều đường dây, trạm biến áp đầy tải quá tải
Công nhân PTC1 kiểm tra lưới điện truyền tải trong đợt nắng nóng

PV: Dự báo nắng nóng còn kéo dài, PTC1 sẽ có giải pháp nào với những đường dây, TBA đã đầy tải, thưa ông?

Ông Phạm Quang Hòa: Để bảo đảm vận hành đường dây, TBA trong thời gian tới khi thời tiết nắng nóng tiếp tục kéo dài, PTC1 tổng kết, đánh giá các công việc đã làm được trong đợt nắng nóng vừa qua để tiếp tục thực hiện những giải pháp hiệu quả.

PTC1 tận dụng thời điểm giữa các đợt nắng nóng để đăng ký cắt điện xử lý ngăn ngừa các điểm phát nhiệt tại các đường dây, TBA đã phát sinh trong đợt đầu, sửa chữa bảo dưỡng hệ thống làm mát, hệ thống giám sát dầu online của các MBA lực, kháng điện, đặc biệt hệ thống làm mát bằng nước bổ sung cho các MBA, kháng điện, sẵn sàng hoạt động trong các đợt nắng nóng tiếp theo. PTC1 thực hiện thí nghiệm, lọc dầu tăng cường cho các MBA đã vận hành đầy và quá tải để đánh giá tình trạng vận hành sớm có phương án ngăn ngừa sự cố.

PTC1 tiếp tục kiểm tra đột xuất, giám sát việc chấp hành quy trình quy phạm, kỷ cương, kỷ luật vận hành, đặc biệt là các TBA, tuyến đường dây thường xuyên vận hành mang tải cao.

PV: Xin cảm ơn ông!

Để nâng cao hiệu quả vận hành lưới điện truyền tải, PTC1 kiến nghị: Đẩy nhanh hoàn thành các dự án truyền tải trọng điểm giúp hạn chế vận hành quá tải rất nhiều đường dây và TBA trên lưới miền Bắc; sớm phê duyệt và triển khai một số dự án tụ bù trên lưới điện miền Bắc để bảo đảm điện áp; các cấp điều độ xây dựng phương thức vận hành hợp lý, bảo đảm vận hành cho các đường dây, TBA đã vận hành tải cao trong đợt 1, đặc biệt là các đường dây, TBA đã vận hành ở chế độ cực kỳ khẩn cấp.

Trần Hiếu