Nhân viên y tế Trung Quốc vẫn mắc Covid-19 sau khi tiêm đủ 2 liều vắc xin

18:43 | 20/03/2021

|
Một nhân viên y tế tại Trung Quốc đã bị mắc Covid-19 dù tiêm đủ 2 liều vắc xin trong tháng 1 và tháng 2. Đây là ca lây nhiễm cộng đồng đầu tiên tại nước này kể từ tháng trước.
Nhân viên y tế Trung Quốc vẫn mắc Covid-19 sau khi tiêm đủ 2 liều vắc xin - 1
Trung Quốc đặt mục tiêu tiêm vắc xin cho 40% dân số đến tháng 7 năm nay. (Ảnh: Reuters).

Truyền thông địa phương đưa tin, bệnh nhân họ Liu làm việc tại khu vực cách ly thuộc một bệnh viện ở thành phố thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây kể từ ngày 4/3 và chủ yếu chịu trách nhiệm tập hợp các mẫu xét nghiệm từ những người bị cách ly để phục vụ xét nghiệm.

Thời báo Y tế thuộc Nhân dân Nhật báo, báo chính thức của đảng Cộng sản Trung Quốc, cho hay cô Liu đã được tiêm đủ 2 liều vắc xin trong thời gian từ giữa tháng 1 tới đầu tháng 2. Báo này dẫn thông tin từ một nhóm chuyên gia tại tỉnh Thiểm Tây cho cho biết cô Liu đã bị mắc Covid-19 trong khi làm việc tại khu vực cách ly của bệnh viện.

Trung Quốc đã thông báo về ca lây nhiễm trên hôm 18/3, trở thành ca lây nhiễm trong cộng đồng đầu tiên được ghi nhận tại nước này kể từ ngày 14/2.

Thời báo Y tế dẫn lời một cựu quan chức từ Trung tâm phòng chống dịch bệnh Trung Quốc cho biết tỷ lệ bảo vệ của vắc xin "không phải 100%" và rằng vắc xin "tương đối an toàn" thay vì "an toàn tuyệt đối", nhưng công chúng không nên lo ngại về các vắc xin nội địa do ca lây nhiễm trên.

"Tỷ lệ hiệu quả của các vắc xin nội địa trong việc đề phòng các ca nặng tại Trung Quốc là hơn 90% và tỷ lệ phòng ngừa nói chung là trên 70%", quan chức trên nói.

Trung Quốc đã bào chế và đưa vào sử dụng các loại vắc xin Covid-19 nội địa, nhưng hiện chưa rõ vắc xin cô Liu được tiêm là loại nào.

Tổng cộng, 33 nhân viên y tế làm việc trong khu vực cách ly cùng cô Liu có kết quả xét nghiệm âm tính và đã được cách ly y tế tập trung và theo dõi.

Theo Dân trí

  • bidv-pay