Thứ năm 20/09/2018 12:43

Nhà tái định cư lún, nứt như gặp động đất

15:00 | 09/10/2013

|
(PetroTimes) - Tường nhà bỗng dưng nứt toác, lối lên xuống "há miệng", nền đất xung quanh khu vực sụt lún... là những hiện tượng đang xảy một cách bất thường tại khu nhà tái định cư Đồng Tàu, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai (Hà Nội).

Khu tái định cư Đồng Tàu mặc dù đã khắc phục được tình trạng hệ thống thoát nước, điện chiếu sáng, vỉa hè, thang máy... xuống cấp, tuy nhiên, nền đất ở đây đang sụt lún một cách bất thường khiến nhiều người dân lo ngại. 

Theo ghi nhận, các khu nhà N5, N7, N9… của khu tái định cư Đồng Tàu đã xuất hiện gạch nền tầng để xe sụt lún, biến dạng hở cả đường ống thoát nước...

Một cán bộ thanh tra của Đội Thanh tra Giao thông Vận tải quận Hoàng Mai cho biết, tình trạng này diễn ra khoảng đầu năm nay, mặc dù nhiều lần tôn nền nhưng không khắc phục được tình trạng lún diễn ra rất nhanh, có nhiều nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.

Theo một nhà nghiên cứu địa chất, hiện tượng sụt lún thường xảy ra có liên quan đến hoạt động của nước ngầm. Khi con người khai thác quá mức nước ngầm, dẫn đến mất áp lực ở dưới, tạo ra sự chênh áp suất và kéo tầng mặt ở trên xuống, từ đó xảy ra lún mặt đất cục bộ. Những nơi có dấu tích của các dòng chảy, ao hồ cổ đã bị bồi lấp bởi lũ lụt hay các hoạt động san lấp nhân sinh khác, đất yếu hơn so với các khu vực xung quanh. Vì thế, công trình, tuyến cống thi công qua đó dễ xảy ra hiện tượng lún lệch, gây hư hại, sập đổ công trình, gây rò rỉ nước ngầm.  

Qua tìm hiểu được biết, khu vực Đồng Tàu trước đây là một đầm cá, khi san lấp triển khai xây dựng các khu tái định cư được các chuyên gia nghiên cứu, đánh giá khá... "kỹ". Tuy nhiên, những gì đang diễn ra ở đây thực sự trở thành mối lo ngại thực sự, người dân thì vẫn mòn mỏi chờ đợi câu trả lời sau những lần kiến nghị "không có hồi âm".

Lối lên xuống các khu nhà đều nứt toác

 Nhiều khu nhà, nền hè, bậc lên xuống tòa nhà bị kéo nghiêng ra khỏi chân móng sâu hơn 30 - 40 cm.

Khu nhà Đội Thanh tra GTVT quận Hoàng Mai cũng chịu chung số phận.

Nền nhà tách rời từng đoạn

Nhiều vết nứt kéo dài trên tường

Các lớp vữa bong tróc, tách rời thành từng mảng

Các khu nhà tái định cư xung quanh cũng xảy ra hiện tượng tương tự. Dễ hình dung các khu nhà nơi đây như vừa trải qua dư chấn của một trận động đất.

 Hiện tượng này cần một sự nghiên cứu về địa chất để tìm giải pháp khắc phục

Minh - Kiên

Share on Google+