Thứ năm 20/09/2018 11:28

Nhà tái định cư chất lượng kém, ai chịu trách nhiệm?

06:00 | 10/04/2014

|
Chủ đầu tư không quan tâm tới giám sát, nhà thầu thi công ẩu... đó là những nguyên nhân dẫn đến sự xuống cấp nhanh chóng của nhiều khu nhà tái định cư trên địa bàn Hà Nội. Hiện nay, người dân ở những nơi này đang phải sống trong hoang mang, lo lắng vì chất lượng nhà xuống cấp nghiêm trọng.

Tường nhà cách mặt đất mấy chục cm ở tòa nhà N06 khu tái định cư Đồng Tàu, phường Thịnh Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội)

Sống trong sợ hãi

Chuyện nhà xuống cấp ở khu tái định cư Đồng Tàu, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội, không mới, vì đã được nói rất nhiều trên báo. Những người dân ở khu chung cư này, lâu nay vẫn ôm nguyên bức xúc vì tình trạng xuống cấp quá nhanh của khu nhà. Và họ đã bỏ rất nhiều công sức tiền của để sửa chữa, nhằm để có một chỗ ở khang trang hơn, sạch sẽ hơn.

Nhưng cho tới nay tình hình vẫn không khá hơn là mấy. Được đưa vào sử dụng từ năm 2006, tới nay hệ thống thoát nước, điện chiếu sáng, vỉa hè, cầu thang máy... nơi đây đã bị xuống cấp, hư hỏng nặng.

Bà Đỗ Ngọc Ly chủ một căn hộ thuộc tòa nhà cao tầng N06 cho biết: Gia đình bà chuyển tới khu nhà ở tái định cư này từ năm 2007. Lúc mới dọn đến thì đã thấy toàn bộ khu nhà này bị sụt lún ở phần nền, móng cũng bị nứt nẻ.

“Mọi người ở đây ai cũng than vì chất lượng công trình các tòa nhà. Chúng tôi trước đây ở khu vực Ngã Tư Sở. Chuyển về đây sống mà nhà không ra nhà, cửa không ra cửa. Không hiểu còn tình trạng này tới bao giờ? Hiện nay các cơ quan chức năng cũng đã cho người xuống để sửa chữa. Nhưng với tình trạng sụt lún như thế này thì không hiểu sửa như nào, tới bao giờ mới có thể yên tâm sinh sống?

Theo quan sát của phóng viên, các dãy nhà cao tầng của khu tái định cư đều đã bị nứt, lún ở nhiều vị trí. Có nhiều điểm trở thành những cái hố sâu, những vết nứt chạy dài bao quanh cả tòa nhà. Thậm chí có những nơi còn trơ cả tường nhà cách nền đất đến mấy chục cm. Nếu đúng theo kỹ thuật thì dưới tường nhà này phải có phần móng để đỡ, đằng này thì… chẳng có gì cả.

“Mọi người ở đây ai cũng sợ. Ai mà có điều kiện thì họ bán quách đi để tìm chỗ khác ở. Ai không có tiền thì đành phải cam chịu sống ở đây thôi”, một người dân ở khu chung cư này cho biết.

Trao đổi với PV, một người dân sống ở tòa nhà N2 nói rằng, toàn bộ hệ thống công trình ở đây đều bị chủ đầu tư bỏ ngỏ. Chất lượng rất kém. Hệ thống đường nước, vệ sinh đã bị trục trặc. Nước bẩn ở các căn hộ đã tràn xuống cả phía dưới, gây ra hiện tượng xú uế, bốc mùi hôi rất khó chịu. Hệ thống nắp ga cũng không có. Hệ thống nước cứu hỏa cũng bị hư hỏng hết.

Chủ đầu tư đánh tháo

Nguyên nhân của tình trạng chung cư, nhà tái định cư xuống cấp như vậy là do lâu nay các khu nhà tái định cư đều xây dựng theo cơ chế bao cấp. Khi xây dựng xong, mặc kệ chất lượng thế nào cũng được đưa vào sử dụng. Và hầu hết các khu tái định cư không có chủ quản lý đích thực sau khi đưa vào sử dụng.

Chủ đầu tư chỉ xây dựng công trình, sau đó bàn giao cho Công ty Quản lý và phát triển nhà quản lý vận hành. Như vậy, chủ đầu tư gần như không còn trách nhiệm trong việc bảo đảm chất lượng công trình suốt quá trình sử dụng. Chính điều này đã dẫn đến tình trạng một công trình từ khi thi công đến khi kết thúc không được giám sát chặt chẽ. Do vậy, tình trạng thất thoát vật liệu, chất lượng nhà ở yếu, kém là điều đương nhiên.

Hệ thống thoát nước bị hư hỏng nặng, đang phải sửa chữa tại tòa nhà N02

“Chúng tôi đã kêu lên Ban quản lý rất nhiều lần, từ cách đây 4 - 5 năm nhưng mãi tới bây giờ các cơ quan chức năng mới vào cuộc để sửa chữa khu nhà. Nhưng chúng tôi vẫn rất lo lắng cuộc sống hằng ngày ở đây, vì không biết đến bao giờ việc sụt, lún, nứt ở khu chung cư này mới chấm dứt. Trước kia cũng có sửa chữa, nhưng đâu rồi lại vào đó, tình trạng sụt lún vẫn tiếp diễn!”, bà Ly cho biết.

Câu hỏi được đặt ra ở các nhà tái định cư xuống cấp là trách nhiệm của chủ đầu tư tới đâu? Và hiện tại có chế tài gì để xử lý hay không, hay lại cứ mặc kệ để đó, còn số tiền thất thoát từ những công trình yếu kém như vậy để dân phải chịu?

Mất tiền là một chuyện, nhưng với chất lượng công trình đi xuống quá nhanh như những khu nhà chung cư, tái định cư còn đặt người dân vào tình trạng sống trong lo âu, thấp thỏm. Không biết nhà sẽ sập lúc nào, tính mạng của họ luôn trong trạng thái bị đe dọa.

Mặt khác, quá trình xây dựng không đồng bộ, chủ yếu chỉ chú trọng làm nhà ở còn các dịch vụ, vui chơi, giải trí đều không được quan tâm. Chính điều này đã làm chất lượng sống của người dân thuộc các khu tái định cư giảm xuống thấp. Vì đa số các khu tái định cư mới chỉ đáp ứng được điều kiện tối thiểu về cấp điện, cấp nước.

Theo lý thuyết, các khu tái định cư phải là một đơn vị hành chính hoàn chỉnh đầy đủ cả về thương mại, giáo dục, dịch vụ, cơ sở hạ tầng... Tuy nhiên, trên thực tế, hầu như không dự án tái định cư nào đáp ứng đầy đủ được các điều kiện trên.

Câu chuyện về chất lượng nhà tái định cư sẽ không thể giải quyết nếu chất lượng công trình không được chủ đầu tư có trách nhiệm từ đầu đến cuối. Các chủ đầu tư phải coi công tác quản lý là cách giữ thương hiệu, bảo hành sản phẩm cho khách hàng thì quản lý mới tốt, khu nhà mới lâu xuống cấp. Đó cũng chính là lý do vì sao chất lượng các khu nhà thương mại lại hơn hẳn các khu tái định cư.

 

 

Cẩm Tú

Share on Google+