Thứ bảy 22/09/2018 16:01

Nhà ở thương mại giá rẻ: Cầu cao - cung thấp

21:39 | 28/11/2017

|
Mới đây, tại Diễn đàn bất động sản (BĐS) thường niên lần thứ nhất, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã nhận định, hiện nay, một số doanh nghiệp BĐS vẫn quá tập trung đầu tư vào các loại hình BĐS cao cấp, BĐS nghỉ dưỡng, chưa coi trọng đầu tư vào phân khúc nhà ở thương mại giá rẻ…
nha o thuong mai gia re cau cao cung thap
Nhà ở xã hội (ảnh: Internet)

Thời gian qua nguồn cung căn hộ ở Hà Nội được tung ra thị trường là rất lớn và chủ yếu nằm ở địa bàn quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Đông… (chiếm đến 63% tổng nguồn cung mới). Căn hộ trung cấp nguồn cung lớn, rất nhiều dự án BĐS được chào bán như Việt Hưng Green Park, Ecolake View, Imperial Plaza… tuy nhiên, thị trường không có thêm các dự án nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội mới.

nha o thuong mai gia re cau cao cung thap
Ông Phạm Hồng Hà

Trước thực tế này, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho rằng, chưa có dấu hiệu thể hiện rằng, trong năm 2018 thị trường BĐS biến động cực đoan. Tuy nhiên, sự phát triển vẫn chưa đồng bộ, thiếu bền vững và còn tiềm ẩn rủi ro, thiếu minh bạch, một bộ phận thị trường phát triển tự phát, bị lợi ích nhóm chi phối. Cụ thể, trên một số các yếu tố cơ bản, trước mắt khoảng cách cung - cầu giữa nguồn cung căn hộ cao cấp, BĐS nghỉ dưỡng với nhà ở xã hội đang quá xa nhau. Nếu thực hiện hết các dự án BĐS, có khả năng cuối năm 2017 và đầu năm 2018, thị trường sẽ dư thừa nguồn cung cao cấp nhưng thiếu nhà cho người thu nhập thấp.

Trong thời gian qua thị trường BĐS đã ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực khi một số doanh nghiệp đã tham gia vào phân khúc nhà ở thương mại tầm trung. Việc đưa ra thị trường hàng nghìn căn có mức giá từ 600 triệu đồng đã mở ra cơ hội sở hữu nhà cho nhiều khách hàng. Đặc biệt tại các dự án có mức giá quanh ngưỡng 1 tỉ đồng luôn được nhiều khách hàng quan tâm và tham gia giao dịch.

Ngoài ra, số lượng các chủ đầu tư tham gia vào phân khúc căn hộ tầm trung đã tăng hơn so với thời gian trước, tuy nhiên nguồn cung này vẫn chưa đáp ứng kịp nhu cầu trong thời điểm hiện tại, đó là chưa kể đến nhu cầu này đang gia tăng nhanh chóng trong thời gian tới.

nha o thuong mai gia re cau cao cung thap
Ông Nguyễn Xuân Quang

Phát biểu tại Diễn đàn BĐS lần thứ nhất, ông Nguyễn Xuân Quang - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Nam Long cho rằng: Nhà ở xã hội và nhà thương mại giá rẻ là một trong các chiến lược quan trọng đáp ứng nhu cầu nhà ở đang tăng nhanh. Tuy nhiên, trong thực tế khi nghiên cứu và triển khai nhà ở xã hội tại TP Hồ Chí Minh, để phát triển phân khúc nhà ở này cần thúc đẩy giải quyết hai vướng mắc lớn nhất là chi phí giải tỏa, đền bù giải phóng mặt bằng và cần ban hành khung định mức để hạch toán các chi phí xây dựng hạ tầng kỹ thuật và đấu nối cho các dự án phát triển nhà xã hội. Đồng thời, cần hình thành cơ quan quản lý phát triển nhà cấp quốc gia và thiết lập các kênh tài chính - tiết kiệm nhà ở theo thông lệ và kinh nghiệm quốc tế. Đặc biệt, cần ban hành tiêu chuẩn kỹ thuật riêng cho nhà ở xã hội và nhà thương mại giá rẻ. Quy hoạch ngân hàng, quỹ đất công để phát triển phân khúc nhà giá rẻ ở các tỉnh và thành phố. Và hình thành cơ chế ưu đãi vượt trội về tài chính, tín dụng, thuế cho người mua nhà cũng như các tổ chức phát triển nhà.

nha o thuong mai gia re cau cao cung thap
Ông Vũ Văn Phấn

Đồng ý với quan điểm trên, ông Vũ Văn Phấn - Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS, Bộ Xây dựng cho biết thêm: Tại phiên họp thường trực Chính phủ về thị trường BĐS, Thủ tướng đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tiếp tục tập trung đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong hoạt động đầu tư kinh doanh BĐS; tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp và người dân tích cực tham gia phát triển nhà ở thương mại giá rẻ theo Thông báo số 389/TB-VPCP ngày 6-12-2016. Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng đang chỉ đạo Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS nghiên cứu xây dựng chính sách khuyến khích xây dựng nhà cho thuê, nhà ở thương mại giá thấp phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của đất nước và khả năng chi trả của các nhóm đối tượng có nhu cầu trong xã hội.

Như vậy, có thể nói rằng, việc tập trung phát triển nhà thương mại giá rẻ là một trong những nhiệm vụ quan trọng đã được đề ra của Chính phủ và các cơ quan quản lý. Do vậy, ngoài yêu cầu cần có những hành lang pháp lý thông thoáng, thuận lợi để thu hút các nhà đầu tư thì còn đòi hỏi các doanh nghiệp tham gia phân khúc nhà ở giá rẻ cần bắt kịp thị hiếu khách hàng, cũng như xu hướng thị trường hiện nay.

Theo nghiên cứu của CBRE Việt Nam:

Tại TP HCM hằng năm có khoảng 20.000 cặp vợ chồng mới cưới có nhu cầu nhà ở vừa túi tiền. Nhu cầu nhà ở giá rẻ luôn cao nhất và phát triển bền vững nhất. Cụ thể, theo khảo sát, các căn hộ bình dân và trung cấp có giá bán từ dưới 15 triệu đồng đến tối đa 32 triệu đồng/m2 chiếm đến 80% thị phần căn hộ bán tại TP HCM trong giai đoạn 2015-2017.

Thị trường BĐS sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu như không kiểm soát tốt tài chính. Một số doanh nghiệp BĐS triển khai dự án có quy mô sản phẩm hàng hóa chưa phù hợp với nhu cầu thị trường; năng lực tài chính, quản lý còn yếu kém dẫn tới dự án chậm tiến độ, lãng phí đất đai, nguồn lực. Một số chủ đầu tư chưa thực hiện nghiêm các quy định pháp luật liên quan đến tranh chấp, khiếu kiện giữa chủ đầu tư và khách hàng.

Thiên Minh - Đông Nghi

Share on Google+