Thứ năm 27/02/2020 09:10

Nhà nước "thiệt đơn thiệt kép" tại dự án BT của Khai Sơn?

08:54 | 25/06/2018

|
Chỉ định thầu, giao đất cho nhà đầu tư sai luật, kiểm soát chất lượng công trình lỏng lẻo… Đó là những vấn đề tồn tại trong việc triển khai các dự án BT.
nha nuoc thiet don thiet kep tai du an bt cua khai sonĐổi 60ha "đất vàng" lấy hơn 1,6km đường: Ngang giá hay phá giá?
nha nuoc thiet don thiet kep tai du an bt cua khai sonDự án BT đổi đất lấy hạ tầng: Kém minh bạch, dễ bị nhóm lợi ích lợi dụng
nha nuoc thiet don thiet kep tai du an bt cua khai sonHà Nội: Đổi gần 40ha đất "vàng" lấy 2,85 km đường

Đơn cử, dự án BT do Công ty Cổ phần Khai Sơn làm chủ đầu tư tại Long Biên, Hà Nội. Với diện tích 180ha (đa phần là đất nông nghiệp) được UBND TP Hà Nội bàn giao làm đối ứng cho Khai Sơn để đổi lấy con đường dài hơn 3,7km nối từ đê Ngọc Thụy đến Khu đô thị mới Thượng Thanh. Theo đề án, diện tích đất đối ứng sẽ được chủ đầu tư chuyển đổi toàn bộ để xây dựng khu đô thị mới.

Ngay sau khi nhận được quyết định đầu tư, chủ dự án BT đã "nhanh chóng" triển khai song song 2 việc, làm đường và san lấp diện tích 180ha đất đối ứng. Ngay khi dự án được triển khai, giá đất tăng phi mã vài chục lần so với giá đền bù cho người dân.

nha nuoc thiet don thiet kep tai du an bt cua khai son
Tuyến đường dài hơn 3,7km nối từ đê Ngọc Thụy đến Khu đô thị mới Thượng Thanh.

Trả lời trên VTV, ông Nguyễn Mạnh Hà - Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên cho hay, phần lớn đất tại dự án BT của Khải Sơn nằm ở tuyến đường 40m, còn quỹ đất 2 bên đường có cả diện tích đất ở nhưng chủ yếu là đất nông nghiệp. Giá đất nông nghiệp được đền bù là 252.000 đồng/m2, cộng thêm các khoản hỗ trợ khác thì bình quân giá đền bù là 1,6 triệu đồng/m2.

Thế nhưng, theo một nhân viên môi giới bán hàng của chủ đầu tư Khai Sơn, lô đất đẹp nhất trong dự án đang có giá khoảng 15 tỉ đồng (diện tích từ 76,2-164,3 m2) và mỗi m2 đất ở đây được bán từ 95-99 triệu/m2.

Trong khi đó, dự án xây dựng tuyến đường hơn 3,7km được UBND TP Hà Nội phê duyệt từ năm 2013 với tổng mức đầu tư khoảng 2.200 tỉ đồng và được chỉ định thầu. Như vậy, chi phí cho 1km đường mất tới 570 tỉ đồng, cao gấp hơn 2 lần so với chi phí làm đường cao tốc 6 làn xe.

Đánh giá về những con số trên, nhiều chuyên gia bất động sản cho rằng, các dự án BT đã xuất hiện một lỗ hổng lớn trong việc xác định giá trị đất trước khi bàn giao cho nhà đầu tư. Điều đáng chú ý là các dự án BT thường "thiếu tính công khai".

Cùng chung nhận định, theo ông Trần Đình Thiên - Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, vấn đề khúc mắc chính là không công khai được tương lai giá trị vùng đất ấy, bởi giá đất không phụ thuộc vào cơ sở hiện tại mà phụ thuộc vào giá trị tương lai. Vì, thời gian sử dụng đất là về lâu về dài...

Theo ông Đoàn Xuân Tiến - Phó tổng Kiểm toán Nhà nước, việc xác định giá đất phải thông qua hình thức đấu giá để đảm sự trao đổi đất lấy hạ tầng một cách ngang giá cũng như phù hợp với thực tiễn và sát giá thị trường. Do vậy, Kiểm toán Nhà nước đề xuất, để tạo sự minh bạch cho đầu tư theo hình thức BT thì cần phải chấm dứt chỉ định thầu và giao đất không qua đấu thầu. Đây là lỗ hổng lớn nhất dẫn đến thất thoát ngân sách, vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai.

Bên cạnh đó, thời điểm giao đất đối ứng cho chủ đầu tư BT cũng cần phải được xem xét lại, bởi thực tế nhiều nhà đầu tư BT đang hưởng lợi khi không phải bỏ vốn mà dùng chính lợi nhuận bán được của khu đất được giao để đầu tư công trình.

Đăng đàn trả lời báo chí, Tiến sĩ Cấn Văn Lực cho rằng, có thể là quá sớm cho người ta thấy rằng, động cơ của chủ đầu tư các dự án BT đã bị thay đổi, họ muốn đầu tư ngay vào lô đất đó để sinh lời và lấy phần tiền đó để bù đắp cho dự án BT đang triển khai. Đấy người ta gọi là "mỡ nó rán nó".

Nhiều chuyên gia kinh tế khác cũng lưu ý, dự án BT chỉ phát huy tác dụng khi được đầu tư ở các vùng khó khăn chưa phát triển, chứ không phải ở các khu đô thị lớn như hiện nay.

Theo ông Phạm Quang Tú - Đại diện Tổ chức Oxfam tại Việt Nam, đối với các địa phương đã phát triển như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, không nên khuyến khích phát triển dự án theo hình thức BT. Bởi, việc thực thi như vậy thì Nhà nước luôn luôn nắm phần lỗ...(!?)

Qua kiểm toán tại 30 dự án BT, Kiểm toán Nhà nước kiến nghị xử lý tài chính 4.515 tỉ đồng. Kiểm toán Nhà nước nhận định, việc thực hiện dự án BT không thực sự giảm được gánh nặng cho ngân sách Nhà nước.

Trong báo cáo của Kiểm toán Nhà nước trình Quốc hội, riêng năm 2017 có tới 17 dự án đầu tư xây dựng theo hình thức hợp đồng BT và hầu hết các dự án BT đều lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức chỉ định thầu làm giảm sự cạnh tranh và tiềm ẩn rủi ro chọn nhà đầu tư không đủ năng lực.

Trọng Đức

lo hong trong thu hoi dat

Lỗ hổng trong thu hồi đất

HoREA góp ý cho dự thảo "Quy định về quy chế phối hợp thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn TP Hồ Chí Minh"