"Nhà di động" mọc như nấm giữa Thủ đô

15:24 | 18/03/2013

|
(Petrotimes) - Những "ngôi nhà" này được làm tạm bợ bằng thùng xe ô tô, container hay thậm chí là một vài tấm tôn xếp lại để phòng khi chủ nhân của những ngôi nhà muốn “di cư” đi nơi khác, chỉ cần cho xe đến “cẩu nhà” mang đi là xong, đỡ... tốn chi phí xây dựng.

Trong những năm gần đây, người dân đi đường qua km số 2 Đại lộ Thăng Long thuộc địa phận xã Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội không khỏi ngạc nhiên khi chứng kiến ngày càng nhiều những ngôi nhà “dã chiến” di động được làm bằng thùng xe ô tô, container hay đơn giản chỉ là mấy tấm tôn mọc lên.

Theo tìm hiểu, những ngôi “nhà” này được chủ nhân của chúng thuê đất của người dân ở xã Mễ Trì (Từ Liêm) dựng lên. Mỗi ngôi nhà có kích thước khoảng từ 12-20 m2. Khi nhìn từ bên ngoài, những ngôi nhà này trông như 1 lô cốt vững chãi. Bên trong một số ngôi nhà được chủ nhân sắm sửa lắp đặt đầy đủ tiện nghi, ti-vi, tủ lạnh cho đến điều hòa. Một container rộng 12 m2 có từ 5 – 6 người ở.

Anh Nguyễn Văn Long, quê ở Thanh Hóa hiện đang là công nhân trạm trộn bê tông, ở cùng hơn 10 người trong ngôi nhà làm bằng container rộng khoảng 15 m2 chia sẻ: “Trong phòng được lắp điều hòa nên không sợ bị nóng, thời tiết nóng nực thế này nhưng khi ngủ mình vẫn phải đắp chăn”.

“Vào thời điểm này năm ngoái, phòng chưa được lắp điều hòa. Những hôm trời nóng nực, mấy anh em phải múc nước đổ lên trên nóc cho giảm nhiệt, sau đó đợi cho phòng nguội bớt mới dám vào... nhà” - anh Long kể.

Bà Nguyễn Thị Mến, chủ nhân của một trong những khu đất có các ngôi nhà dựng tạm này, chia sẻ: “Ngày trước xung quanh khu vực này toàn là ao hồ, ruộng canh tác. Mấy năm nay nhà nước mở đường qua, nên gia đình san lấp ao hồ đi cho thuê. Mỗi tháng cũng được hơn chục triệu đồng".

Dưới đây là một số hình ảnh về những căn nhà "di động" này:

Chiếc container được ghép lại để làm thành văn phòng của công ty chuyên phụ tùng bơm bê tông của Hàn Quốc.

Những ngôi nhà được dựng nên chỉ bằng mấy tấm tôn và ngụy trang thêm lá cọ cho đỡ nóng

Bên trong ngôi nhà được chủ nhân trang bị đầy đủ tiện nghi, lắp cả điều hòa phục vụ nhu cầu sinh hoạt.

Một ngôi nhà chênh vênh trên cao

Một ngôi nhà tạm bợ của bà Nguyễn Thị Ngọc ở Nam Định. Bà Ngọc lên Hà Nội cùng gia đình từ mấy năm nay để làm ăn sinh sống.

Ngôi nhà được làm bằng chiếc thùng xe ô tô cũ là nơi ở của công nhân rửa xe

Ngôi nhà dã chiến định cư bên vệ đường Khuất Duy Tiến, Hà Nội

Một ngôi nhà lưu động khá hiện đại bên đường khuất Duy Tiến, Hà Nội.

 

Q.A