Nguyên Phó Tổng giám đốc EVN Đinh Quang Tri: “Đừng làm việc hời hợt”

06:30 | 21/12/2020

|
Đó là "kim chỉ nam" của ông Đinh Quang Tri, nguyên Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã giúp ông hoàn thành những trọng trách suốt hơn 24 năm gắn bó với EVN, trong đó có hơn 21 năm giữ cương vị Phó Tổng giám đốc Tập đoàn.
Nguyên Phó Tổng giám đốc EVN Đinh Quang Tri: “Đừng làm việc hời hợt”
Nguyên Phó Tổng giám đốc EVN Đinh Quang Tri - Ảnh: NVCC.

Người giữ “tay hòm chìa khoá”

Khi thành lập Tổng công ty Điện lực Việt Nam năm 1995, ông Đinh Quang Tri là Phó Ban Tài chính Kế toán, đồng thời cũng là người “chắp bút” xây dựng những quy định, quy chế về tài chính đầu tiên của EVN thời điểm này. Năm 1998, ông Đinh Quang Tri được bổ nhiệm Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực Việt Nam, sau đó là Phó Tổng giám đốc Tập đoàn khi thành lập Tập đoàn Điện lực Việt Nam (năm 2005) cho tới khi nghỉ hưu.

Ông là người “tay hòm chìa khoá” cho một tập đoàn kinh tế lớn với mức huy động vốn từ 5-6 tỷ USD/năm để đầu tư các công trình điện. Ông nửa đùa nửa thật: ‘Bài toán về vốn lúc nào cũng là bài toán đau đầu”. Để tìm lời giải cho bài toán khó này, từ những năm 2012, ông Đinh Quang Tri và đội ngũ những người làm tài chính kế toán EVN đã mạnh dạn đề xuất và triển khai một số biện pháp cấp bách. Trong đó, có việc chủ động đàm phán với ngân hàng trong và ngoài nước để có các khoản vay dài hạn, đồng thời cho vay lại bằng đồng nội tệ các khoản vay nước ngoài.

Đặc biệt, với sự hỗ trợ của 3 công ty kiểm toán hàng đầu thế giới cùng kiểm toán báo cáo tài chính hằng năm của EVN, ông Đinh Quang Tri và lãnh đạo EVN đã kịp thời bổ sung, hoàn chỉnh báo cáo tài chính của Tập đoàn theo quy chuẩn quốc tế, qua đó cũng từng bước đào tạo cho đội ngũ cán bộ tài chính kế toán của EVN chuyên nghiệp hơn.

Huy động vốn đầu tư ngày càng gặp khó, đặc biệt khi Chính phủ tiến tới dừng hoàn toàn việc cấp bảo lãnh cho các dự án nguồn điện của EVN. Năm 2018, EVN tiến một bước đặc biệt quan trọng để nâng cao năng lực tài chính, khi Fitch Ratings (một trong những tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín trên thế giới) xếp hạng nhà phát hành nợ ở mức BB, với “Viễn cảnh ổn định” về vay nợ dài hạn bằng ngoại tệ.

Phó Tổng giám đốc EVN Đinh Quang Tri khi ấy có lẽ là người vui mừng nhất, bởi mức tín nhiệm tích cực này sẽ đảm bảo cho các nhà đầu tư cá nhân và cho vay thương mại về năng lực tài chính và kỹ thuật của EVN. Mức tín nhiệm này cũng làm cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước yên tâm hơn với bất kỳ kế hoạch phát hành trái phiếu nào của EVN. Đó cũng là mục tiêu mà cá nhân ông Đinh Quang Tri đã ấp ủ từ lâu. Bài toán khó về vốn của EVN phần nào đã có những “cánh cửa” rộng mở hơn.

Nguyên Phó Tổng giám đốc EVN Đinh Quang Tri: “Đừng làm việc hời hợt”
Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành (bên trái) tặng hoa cho ông Đinh Quang Tri trước ngày ông về nghỉ hưu theo chế độ - Ảnh: Thanh Huyền.

“Ghế nóng” EVN

Tháng 05/2018, sau khi ông Đặng Hoàng An (Tổng giám đốc EVN thời điểm đó) được điều động giữ cương vị Thứ trưởng Bộ Công Thương, ông Đinh Quang Tri được giao cương vị Phó Tổng giám đốc thực hiện chức trách, nhiệm vụ Tổng giám đốc EVN để đảm bảo công tác điều hành, chỉ đạo thông suốt trong thời gian chờ kiện toàn nhân sự. Dù chỉ ngồi “ghế nóng” hơn 8 tháng, nhưng cũng không ít tình huống “cân não” mà ông phải giải quyết trong cương vị người đứng đầu.

“Tôi còn nhớ như in ngày 4/7/2018, Hà Nội nắng nóng kỷ lục, phụ tải tăng vọt lên hơn 32.000MW. Tình hình hệ thống điện khi ấy vô cùng căng thẳng, do không còn công suất dự phòng. Nếu chỉ 1 tổ máy của hệ thống bị sự cố, thì nguy cơ rã lưới rất cao” – Ông Tri nhớ lại.

Ông triệu tập cuộc họp khẩn với Ban Kinh doanh EVN. Giải pháp là phải khẩn trương rà soát và thuyết phục các khách hàng lớn chuyển sang sản xuất vào giờ thấp điểm, để giảm sự căng thẳng cho hệ thống điện. Cả hệ thống đã nhanh chóng triển khai quyết liệt, chỉ trong vài giờ đồng hồ, có hơn 20 khách hàng lớn của EVN đồng ý cắt giảm phụ tải, qua đó phụ tải toàn hệ thống giảm bớt được 500MW, xoa dịu “cơn căng thẳng” lịch sử này.

Sự quyết liệt trong công tác điều hành của ông Đinh Quang Tri còn được thể hiện rõ trong thời điểm một số nhà máy nhiệt điện than của EVN gặp “khủng hoảng” về nhiên liệu (quý III năm 2018). Nguồn than cung cấp trong nước không đủ. Việc vận chuyển than từ cảng vào nhà máy khó khăn do mưa lớn, lũ lụt. Nhiều cuộc họp giữa EVN và các nhà cung cấp trong nước diễn ra nhưng chưa có giải pháp tháo gỡ. Ông Đinh Quang Tri chỉ đạo công bố thông tin chính thức, minh bạch trên các phương tiện thông tin đại chúng, để người dân, xã hội hiểu và sẻ chia cùng với khó khăn của EVN. Sau đó, được sự chấp thuận của Chính phủ, EVN được trực tiếp nhập khẩu than để đảm bảo sản xuất điện. Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng phê duyệt biểu đồ cung cấp than dài hạn cho các nhà máy điện than làm cơ sở cho các đơn vị khai thác chủ động trong kế hoạch dài hạn, góp phần giải bài toán “thiếu điện do thiếu than”.

37 năm công tác, trong đó hơn 24 năm làm việc và cống hiến hết mình cho ngành Điện, ông Đinh Quang Tri nghỉ hưu năm 2019. “Tài sản” ông để lại cho những cán bộ, nhân viên tiếp nối là tinh thần lao động nhiệt huyết, là sự tỉ mỉ, cẩn trọng nhưng lại hết sức quyết đoán đúng lúc, đúng thời điểm. Cũng như ông đã chia sẻ: “Sẽ không bao giờ đạt được kết quả, nếu bạn chỉ làm việc một cách hời hợt”.

Ông Đinh Quang Tri:

Sinh năm: 1959

Công tác tại Vụ tài chính Kế toán, Bộ Năng lượng (1983 -1994)

Phó Ban Tài chính – Kế toán (1994 -1998)

Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực Việt Nam/Tập đoàn Điện lực Việt Nam (1998 – 2019)

Trong đó, từ 15/5/2018 – 27/12/2018, giữ cương vị Phó Tổng giám đốc EVN thực hiện chức trách nhiệm vụ của Tổng giám đốc EVN.

Một số phần thưởng cao quý nhất:

- Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng.

- Huân chương Lao động hạng Nhì.

Thanh Huyền