Thư ký Quốc phòng Australia:

Nguy cơ không nước nào mong muốn

14:37 | 03/06/2014

|
Trong buổi điều trần trước một ủy ban Thượng viện Australia ngày 2/6, Bộ trưởng Quốc phòng nước này, ông Dennis Richardson nhận định, nguy cơ xung đột liên quan đến các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông và biển Hoa Đông có thể xảy ra, mặc dù đây là điều không một quốc gia nào mong muốn.

Tàu Trung Quốc hung hăng bắn vòi rồng vào tàu chấp pháp của Việt Nam trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Australia cho biết, căng thẳng đang gia tăng giữa Trung Quốc với các nước Nhật Bản, Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei.

Việc tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá của Việt Nam hồi tuần trước là động thái mới nhất trong một loạt các cuộc đối đầu do tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.

“Tôi không tin rằng, một trong hai bên Trung Quốc và Nhật Bản hay Trung Quốc và các nước ASEAN muốn xung đột xảy ra. Tuy nhiên, luôn luôn tồn tại nguy cơ xảy ra rủi ro hoặc tính toán sai lầm. Một tính toán sai lầm có thể bất ngờ đưa đến đến một cái gì đó”, ông Richardson nói.

Thư ký Quốc phòng Australia khẳng định, các tranh chấp ở Biển Đông không phải nơi nào xa xôi và không có liên quan tới Australia: “52% hàng hóa xuất khẩu bằng đường biển của Australia là đi qua Biển Đông. Do vậy, Australia có lợi ích quốc gia trong vấn đề giải quyết các tranh chấp như thế nào”.

Bên cạnh đó, mặc dù gần đây Australia đã tăng cường hợp tác quân sự với Nhật Bản – nước đối đầu với Trung Quốc trong tranh chấp tại biển Hoa Đông, nhưng Thư ký Quốc phòng Australia vẫn cho biết, điều đó không ảnh hưởng tới hợp tác quân sự với Bắc Kinh.

Trước đó, tại diễn đàn an ninh khu vực Đối thoại Shangri-la ở Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng Australia David Johnston cũng tuyên bố các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông và biển Hoa Đông là một mối quan tâm lớn với Australia.

“Sự bất ổn ở một khu vực - nơi chúng tôi có một tỷ lệ rất lớn hàng xuất khẩu đi qua là rất nghiêm trọng. Đây là vấn đề thực sự nghiêm trọng”, ông Johnston nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Johnston, “Mỹ, Australia và Nhật Bản rất lo ngại về hành động đơn phương gây mất ổn định, đặc biệt ở Biển Đông và biển Hoa Đông ». Sau khi nhấn mạnh châu Á - Thái Bình Dương trước kia mang lại phồn vinh cho các nước trong vùng, Bộ trưởng Quốc phòng Úc tuyên bố: “Tình trạng mất ổn định này là phi lý, rất có hại cho các triển vọng kinh tế. Do vậy, tôi chia sẻ các mối quan ngại của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Hagel”.

Mặc dù tuyên bố Australia không đứng về phe nào trong các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông hay biển Hoa Đông nhưng ông Johnston cho biết, nước này có lợi ích khi các tranh chấp được giải quyết hòa bình.

Linh Phương