Thứ ba 16/07/2019 07:37

Nguy cơ chiến tranh ở vùng Vịnh đang ở mức nguy hiểm

14:04 | 14/06/2019

|
Hoa Kỳ ngày 13/6 công khai cáo buộc Iran "chịu trách nhiệm" về các cuộc tấn công hai tàu chở dầu ở biển Oman cùng ngày. Đây là một sự cố có nguy cơ thổi bùng ngọn lửa chiến tranh ở vùng Vịnh.
nguy co chien tranh o vung vinh dang o muc nguy hiem
Tàu chở dầu bị tấn công ở biển Oman ngày 13/6

Hai tàu chở dầu, Na Uy và Nhật Bản, ngày 13/6 đã trở thành mục tiêu của một cuộc tấn công khi chúng đang di chuyển trong tuyến đường biển chiến lược trên toàn thế giới. Diễn biến của các vụ tấn công vẫn chưa rõ ràng nhưng ngay lập tức đã đẩy giá dầu tăng lên.

Theo cơ quan hàng hải Na Uy, có 3 vụ nổ xảy ra bên hông tàu chở dầu của nước này. Mang cờ hiệu của quần đảo Marshall và thuộc sở hữu của Tập đoàn Frontline, tàu chở dầu Front Altair đã bị tấn công khi nó đang ở đoạn giữa hải phận giữa UEA và Iran vào lúc 6h3 tại địa phương. Không có thành viên phi hành đoàn nào bị thương và tàu chở 111.000 tấn dầu đang bốc cháy.

Cũng tại khu vực trên, Kokuka Courageous, tàu chở LNG, đã bị tấn công nhưng phi hành đoàn đã được cứu và số nhiên liệu trên tàu vẫn còn nguyên vẹn, nhà điều hành Nhật Bản Kokuka Sangyo cho biết.

Một tháng trước, bốn tàu ngoài khơi Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất cũng đã bị tấn công, mà Washington cũng cáo buộc Tehran chủ mưu.

Nhưng vào thời điểm đó, chính quyền của Donald Trump đã mất vài ngày để đi đến kết luận này.

Ngày 13/6, phản ứng của Mỹ là ngay lập tức.

"Chính phủ Hoa Kỳ tin rằng Cộng hòa Hồi giáo Iran chịu trách nhiệm về các cuộc tấn công ngày 13/6 ở biển Oman", Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo tuyên bố và cho rằng Tehran muốn ngăn chặn sự lưu thông dầu mỏ qua eo biển Hormuz để gây rối loạn thị trường toàn cầu.

Ông Pompeo cho biết Hải quân Hoa Kỳ đã nhìn thấy một quả mìn chưa nổ ở sườn của một trong những chiếc tàu chở dầu, nhưng lại không thể khẳng định chắc chắn thiết bị nổ trên mối liên hệ với Iran.

Tuy vậy, theo Ngoại trưởng Mỹ, những hành động này "đại diện cho một mối đe dọa rõ ràng đối với hòa bình và an ninh quốc tế, một cuộc tấn công trắng trợn vào tự do hàng hải của Iran và gây ra một sự leo thang căng thẳng không thể chấp nhận được".

Tuy nhiên, cũng như lần trước, Iran đã bày tỏ "mối quan ngại" sâu sắc trước các vụ tấn công tàu chở dầu trên và nói rằng họ đã giải cứu 44 thuyền viên khỏi hai tàu chở dầu sau khi gặp nạn ngày 13/6.

Hơn một tháng qua, khu vực vùng Vịnh đã chịu đựng sự leo thang căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Iran.

Washington liên tục tăng cường các biện pháp trừng phạt kinh tế và ngoại giao đối với Tehran sau khi rút khỏi thỏa thuận quốc tế năm 2015 về hạt nhân Iran. Mỹ bất ngờ triển khai quân sự đầu tháng 5/2019 tới Trung Đông, cáo buộc chính quyền Iran chuẩn bị các cuộc tấn công chống lại lợi ích của Mỹ.

Theo Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ (Centcom), phụ trách Trung Đông, tàu khu trục tên lửa USS Mason đang trên đường đến khu vực tàu chở dầu của Nhật Bản bị tấn công ngày 13/6 "để cung cấp hỗ trợ".

Cộng hòa Hồi giáo Iran đã phủ nhận mọi cáo buộc của Mỹ và đe dọa sẽ xóa bỏ những hạn chế đối với chương trình hạt nhân của họ.

Người đứng đầu Liên Hợp Quốc, ông Antonio Guterres, ngày 13/6 cảnh báo rằng thế giới không thể có một cuộc xung đột lớn ở vùng Vịnh.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã họp khẩn cấp về vụ việc này. Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc Jonathan Cohen nhắc lại rằng tất cả các yếu tố dường như đang nhắm vào Iran.

"Hội đồng Bảo an phải tiếp tục cứng rắn với Iran. Nếu chúng ta không phản ứng, các cuộc tấn công khác có thể sẽ tái diễn", Jonathan Cohen nói.

"Iran bác bỏ những lời buộc tội vô căn cứ của Hoa Kỳ và lên án nước này bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất", phái đoàn Iran tại Liên Hợp Quốc nói trong một tuyên bố vào tối 13/6.

Tổng thư ký Liên đoàn Arab Ahmed Aboul Gheit đã tố cáo "một sự leo thang căng thẳng nguy hiểm" ở Trung Đông.

nguy co chien tranh o vung vinh dang o muc nguy hiemTàu chở dầu bị tấn công bằng súng phóng lựu

Nh.Thạch

AFP