Thứ ba 21/08/2018 01:42

Nguồn vốn cho bất động sản vẫn còn eo hẹp

15:05 | 08/06/2018

|
Trong số những nguồn vốn chính cho bất động sản, như Ngân sách Nhà nước, vốn ngoại, nguồn vốn tín dụng bảo lãnh và nguồn vốn tư nhân (vốn tự có, vốn góp), thì nguồn vốn từ Ngân sách Nhà nước được Tiến sĩ Cấn Văn Lực nhận định là khá eo hẹp.
nguon von cho bds van con eo hepThị trường vốn vẫn gặp khó
nguon von cho bds van con eo hepThoái vốn bất động sản đang “dậy sóng”

Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước, tổng dư nợ cho vay đầu tư và kinh doanh bất động sản (BĐS) của Việt Nam đến 31/12/2017 là khoảng 471.000 tỉ đồng (chiếm khoảng 7,2% tổng dư nợ), tăng 8,3% so với đầu năm. Theo đó, dư nợ tín dụng kinh doanh BĐS và xây dựng chiếm khoảng 15,8% tổng dư nợ. Ngoài ra, tín dụng tiêu dùng đến hết năm 2017 đạt khoảng 1,1 triệu tỉ đồng (chiếm 17% tổng dư nợ). Trong đó, dư nợ cho vay sửa, mua nhà, thuê nhà chiếm khoảng 8% tổng dư nợ.

Ngoài ra, tín dụng đổ vào BĐS đang ngày càng bị siết chặt, trung bình mỗi năm giảm 5% so với năm trước. Trong khi đó, Thông tư số 19/2017/TT-NHNN ngày 28/12/2017 và mới đây, Ngân hàng Nhà nước có Văn bản số 563/NHNN-TTGSNH yêu cầu các tổ chức tín dụng, ngân hàng nước ngoài chuyển dịch cơ cấu tín dụng theo hướng ưu tiên tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh, trong đó yêu cầu hạn chế mức độ tập trung tín dụng đối với lĩnh vực BĐS, xây dựng.

Trong khi đó, năm 2018, Chính phủ có kế hoạch giải ngân 1.000 tỉ đồng đối với chương trình cho người thu nhập thấp vay ưu đãi mua nhà ở xã hội. Trong đó, vốn Nhà nước cấp là 500 tỉ đồng, Ngân hàng Chính sách Xã hội tự huy động 500 tỉ đồng.

nguon von cho bds van con eo hep
Tiến sĩ Cấn Văn Lực.

Đánh giá về con số này, Tiến sĩ Cấn Văn Lực cho rằng, nguồn vốn như vậy là khá eo hẹp. Bởi chỉ cần một số dự án với quy mô lớn là hết nguồn vốn này. Chính vì vậy, nguồn vốn tín dụng, bảo lãnh tín dụng vẫn được coi như một trong những giải pháp quan trọng. Do đó, nhìn tổng thể bức tranh chung hiện nay, nguồn tiền dành cho BĐS đang ngày càng thu hẹp lại, nên cần phải tìm một hướng đi mới.

Mặt khác, hệ thống các định chế tài hiện nay chưa đa dạng. Cụ thể là chưa có hoặc chưa phát triển các định chế tài như Quỹ đầu tư tín thác bất động sản - REIT, cơ quan cho vay thế chấp nhà ở… Các định chế tài chưa đa dạng đang được chỉ ra là những rào cản khiến cho thị trường tài chính nhà ở chưa thể phát triển.

Vì vậy, Tiến sĩ Cấn Văn Lực kiến nghị: "Cần thiết phải có một quỹ tiết kiệm nhà ở chung giống như Thái Lan, Singapore đã làm".

Bên cạnh đó, Tiến sĩ Cấn Văn Lực cho rằng, để giải quyết vấn đề khó khăn về tài chính cho BĐS phải tập trung phát triển thị trường vốn nhằm tạo nguồn vốn trung dài hạn và cân đối cấu trúc thị trường tài chính; tạo vốn mồi tại các quỹ tiết kiệm nhà ở, chương trình nhà ở xã hội. Đồng thời, cũng phải tăng cường vai trò của hiệp hội ngành nghề. Đặc biệt, chú trọng định hướng thu hút đầu tư FDI vào lĩnh vực bất động sản...

Ngoài ra, minh bạch hóa thông tin là một giải pháp hữu hiệu để chống tình trạng đầu cơ đất đai, giảm được các chi phí không chính thức... Nên chăng, cần thành lập các trung tâm, các công ty định giá tài sản độc lập, trung tâm thông tin BĐS và dự báo thị trường BĐS...

Đông Nghi

Share on Google+