Thứ tư 20/03/2019 20:24

Người Trung Quốc “trút giận” lên hàng hóa Philippines sau phán quyết của Tòa

09:52 | 13/07/2016

|
Đang có làn sóng tẩy chay lên các hàng hóa nhập khẩu từ Philippines ở Trung Quốc sau phán quyết của Tòa trọng tài về vụ kiện Philippines - Trung Quốc.
nguoi trung quoc trut gian len hang hoa philippines sau phan quyet cua toa trong tai
Xoài khô Cebu của Philippines là mặt hàng được ưa chuộng ở Trung Quốc

​Tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc cho biết, đang ngày càng có nhiều nhà cung cấp, người bán đồ ăn nhẹ nhập khẩu từ Philippines trên trang mua sắm taobao.com, đã bắt đầu tẩy chay việc bán các món ăn nhẹ nhập khẩu từ Philippines sau khi Tòa trọng tài quốc tế ở La Haye phán quyết bất lợi cho Trung Quốc ở Biển Đông hôm 12/7.

Tờ báo trích lời một nhà cung cấp giấu tên ở Thượng Hải trên taobao.com - trang mua sắm trực tuyến lớn nhất của Trung Quốc, thuộc tập đoàn Alibaba, nói: “Cửa hàng trực tuyến của chúng tôi sẽ không bán xoài Cebu từ Phlippines và sẽ không bán bất kỳ món ăn nhẹ nào nhập khẩu từ nước này nữa.

Một nhà cung cấp có trụ sở tại Quảng Châu, Quảng Đông Trung Quốc, đặt một thông báo trên trang chủ cửa hàng trực tuyến của mình, nói rằng “cửa hàng này sẽ không bán xoài khô nhập khẩu từ Philippines và sẽ đưa hết những đồ ăn nhẹ có xuất xứ từ Philippines còn trong kho ra phát miễn phí cho khách hàng”.

Trước đây, 500 gram xoài khô Phillippines có giá bán khoảng 30 nhân dân tệ (4,49 USD) tại cửa hàng này.

Ba trong số 10 nhà cung cấp trên taobao.com đã tạm dừng bán xoài khô từ Philippines, bao gồm cả các nhà cung cấp có trụ sở tại tỉnh Phúc Kiến và tỉnh Sơn Đông miền Đông Trung Quốc.

Theo Thời báo Hoàn cầu, ngày càng có nhiều người bán hàng trên taobao.com tham gia vào làn sóng tẩy chay hàng hóa Philippines sau phán quyết của Tòa trọng tài.

Trước đó, khi Philippines nộp đơn kiện Trung Quốc lên tòa án trọng tài quốc tế và trong quá trình tố tụng, Trung Quốc đã nhiều lần ngừng nhập khẩu, hoặc hạn chế nhập khẩu chuối và một số loại hoa quả, hàng hóa từ Philippines với nhiều cớ khác nhau, khi thì do nhà chức trách phát hiện lượng thuốc trừ sâu vượt quá mức cho phép, khi thì do phát hiện côn trùng, sâu bọ…

Nhiều ý kiến chuyên gia dự đoán, sau phán quyết của Tòa trọng tài, Bắc Kinh có khả năng sẽ tái sử dụng đòn trừng phạt thương mại để gây sức ép lên Manila.

nguoi trung quoc trut gian len hang hoa philippines sau phan quyet cua toa trong tai

Phán quyết của Tòa Trọng tài bất lợi cho Trung Quốc ở những điểm nào?

Bình luận về phán quyết lịch sử này, chuyên gia Ian Storey, thuộc Viện nghiên cứu ISEAS-Yusof Ishak Institute cho rằng, phán quyết của tòa rất bất lợi cho Trung Quốc về 5 vấn đề quan trọng:

nguoi trung quoc trut gian len hang hoa philippines sau phan quyet cua toa trong tai

Ai vừa đánh sập trang web của tòa PCA?

Chỉ ít giờ sau khi Tòa trọng tài (PCA) đưa ra phán quyết cuối cùng về vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc ở Biển Đông, trang web của tòa án này, nơi công bố phán quyết, đã bị đánh sập.

nguoi trung quoc trut gian len hang hoa philippines sau phan quyet cua toa trong tai

Trung Quốc chính thức lên tiếng về phán quyết của Tòa trọng tài

Bộ Ngoại giao Trung Quốc và Ngoại trưởng nước này – ông Vương Nghị đã có tuyên bố chính thức về phán quyết của Tòa trọng tài vụ Biển Đông được thành lập theo yêu cầu của Philippines (gọi tắt là Tòa trọng tài).

nguoi trung quoc trut gian len hang hoa philippines sau phan quyet cua toa trong tai

Tại sao phán quyết Biển Đông quan trọng?

Trước khi Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA) ra phán quyết cuối cùng về vụ kiện Philippines - Trung Quốc, Bắc Kinh đã ngang ngược phủ định và hô hào phủ định thẩm quyền của tòa. Thái độ của Trung Quốc dẫn đến những câu hỏi quan trọng về vai trò của toà án và tòa án quốc tế trong hệ thống quốc tế. Giá trị của phán quyết sẽ là gì khi mà ai cũng thấy rõ là Trung Quốc sẽ không chịu tuân theo?

Linh Phương

Share on Google+
Loading...
  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps