Quảng Ngãi:

Người thương binh bám biển làm kinh tế giỏi

08:08 | 13/09/2015

|
Với phẩm chất người lính không ngại gian khó trong chiến tranh và khi trở về với cuộc sống thời bình, thương binh Bùi Văn Lượng (thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) vẫn tiếp tục phát huy tinh thần đó. Sự đam mê bám biển đã giúp anh Lượng vượt qua cảnh nghèo khó và giải quyết việc làm cho hàng chục người dân địa phương. Anh đã trở thành tấm gương sáng điển hình về làm kinh tế giỏi của xã Bình Châu.

Đầu tiên anh Lượng bươn trải kiếm sống bằng nghề làm thuê trên tàu của người khác. Với đức tính siêng năng không ngại gian khó trong công việc, cùng với đó hoài bão một ngày không xa vươn ra biển lớn trên chính con tàu mình làm chủ, người thương binh bắt đầu ấp ủ một ước mơ mãnh liệt. Thế rồi, ước mơ đó cũng được “cụ thể hóa” bằng sự quyết tâm, hăng say trong lao động. Từ số tiền chắt chiu dành dụm cùng với số tiền vay mượn thêm từ người thân, bạn bè, anh mua một chiếc thuyền công suất nhỏ đánh bắt hải sản gần bờ. 

Bằng ý chí vươn lên, cùng với sự cần cù chịu thương chịu khó, tìm tòi học hỏi kinh nghiệm, sau một thời gian bám biển anh đã trả hết nợ và xây dựng được một căn nhà nhỏ. Nhưng chừng đó là chưa đủ đối với người cựu chiến binh, được sự động viên của Hội Cựu chiến binh và UBMTTQ xã, anh quyết định thay đổi máy công suất lớn để đánh bắt xa bờ, khai thác những mặt hàng giá trị cao hơn. Kết quả thành công ngoài mong đợi, không chỉ làm giàu cho bản thân anh còn giải quyết công ăn việc làm cho 12 bạn chài. Riêng anh sau mỗi chuyến ra khơi, trừ các khoản chi phí anh mang về cho gia đình trên 50 triệu đồng. 

quang ngai nguoi thuong binh bam bien lam kinh te gioi

Thương binh Bùi Văn Lượng

Trở về từ chiến trường Campuchia với thương tật 53%, người ta cứ nghĩ anh sẽ phải đối diện với những ngày mưu sinh đầy khó khăn. Thế nhưng, thực tế hoàn toàn ngược lại. Những thành quả của anh có được ngày hôm nay đã phần nào nói rằng, trong mọi hoàn cảnh, người lính với quyết tâm và ý chí luôn vượt lên khó khăn. “Với tôi chỉ cần chịu khó, dám nghĩ, dám làm chắc chắn sẽ thành công” – anh Lượng vui vẻ tâm sự.

Cảm phục trước tấm lòng, nghị lực của người thương binh, một người con gái biển đã đem lòng yêu anh và họ đã nên duyên vợ chồng. Chị Liên (vợ anh) chia sẻ: "Nhiều lúc trái gió trở trời, viết thương cũ tái phát rất đau nhưng anh Lượng chưa bao giờ có ý định bỏ nghề. Với anh, nếu bỏ nghề chẳng khác gì bỏ mặc bạn chài, bỏ mặc cuộc sống mưu sinh của họ”. Mỗi khi anh đi biển, là mỗi lần người chị ở nhà đứng ngồi không yên. Bởi mỗi chuyến đi của anh có thể lên đến 2 tháng, không những thế mỗi đêm đài báo biển động thì chị càng thêm lo.  

Ông Nguyễn Quốc Vương (Chủ tịch UBND xã Bình Châu) cho hay: "Anh Lượng là cá nhân nhận được nhiều bằng khen của tỉnh, huyện trong những năm qua. Không chỉ làm giàu cho bản thân anh còn giải quyết công ăn việc làm cho nhiều người”. Anh là người thương binh tiêu biểu, đã và đang vượt qua thương tật, vượt qua những khó khăn đời thường trở thành một công dân có ích cho xã hội. Người lính của thời chiến năm xưa và giờ đây là “người lính ra khơi” của thời bình, dù sống trong hoàn cảnh nào anh vẫn vươn lên thoát nghèo và làm giàu, trở thành những tấm gương sáng để thế hệ trẻ học tập noi theo.

 

Sơn Tùng

Năng lượng Mới