Chủ nhật 18/11/2018 20:02

Ngôi làng người dân thoải mái để tiền… ngoài đường

14:10 | 22/06/2018

|
Eibenthal là ngôi làng bình dị nép mình trong dãy núi Banatului, miền Tây Romania, là nơi sinh sống chủ yếu của người Czech. Điều khiến cho ngôi làng trở nên khác biệt so với bất kỳ nơi nào trên thế giới đó là ở đây hoàn toàn không có khái nhiệm về trộm cắp.  

Eibenthal không có đồn cảnh sát và thực sự thì cũng chẳng cần thiết. Người dân ở đây nổi tiếng sống ôn hòa và tôn trọng lẫn nhau. Trộm cắp hầu như không tồn tại và mọi người có thể thoải mái để tiền ngoài đường mà không lo mất trộm. Chưa từng có người kêu ca mất tài sản trong hơn 20 năm qua.

Ngôi làng trở nên nổi tiếng “không trộm cắp” bắt đầu từ năm 1996, khi cửa hàng tạp hóa duy nhất ở địa phương đóng cửa sau cuộc cách mạng năm 1989 và mọi người phải liên tục chờ đợi chiếc xe bán bánh mì đến từ một ngôi làng khác cách đó 20km. Cứ hai ngày chiếc xe này mới đến một lần.

ngoi lang nguoi dan thoai mai de tien ngoai duong
Ngôi làng Eibenthal

Cho tới một ngày, một ai đó đã nghĩ ra ý tưởng chỉ cần để lại tiền cùng lời nhắn cho người bán bánh mì trên đường. Sau đó, họ thấy rằng không ai lấy cắp của ai và nếu ai đó có ý định bất chính sẽ bị phạt tiền gấp nhiều lần số tiền đã ăn cắp.

“Xe bán bánh mì cứ hai ngày mới đến một lần và tôi cần mua 4-5 ổ bánh. Tôi sẽ đặt số tiền phải trả vào trong túi hay để lại lời nhắn muốn mua bao nhiêu ổ bánh và người bán bánh sau đó sẽ để lại tiền thừa. Chúng tôi chưa từng bị mất tiền hay bánh mì”, một người dân Eibenthal 75 tuổi nói.

“Tôi để túi xách ở đó rồi đi làm. Buổi tối khi trở về, tôi thấy bánh mì và tiền trả lại”, một người khác nói.

Không chỉ trong chuyện mua bánh mì, người dân ở đây cũng luôn tôn trọng tài sản của nhau và không bao giờ vào nhà người khác khi chưa được sự cho phép.

ngoi lang nguoi dan thoai mai de tien ngoai duong
Người dân thoải mái để tiền ngoài đường mà không lo mất trộm

“Không có chuyện trộm cắp trong ngôi làng này. Nhà xe nhà tôi có rất nhiều thứ có giá trị, nó lúc nào cũng mở cửa nhưng không bao giờ bị mất trộm. 13 năm là linh mục ở đây, tôi chưa bao giờ nghe nói về bất kỳ vụ trộm cắp nào”, linh mục Vaclav Masek nói.

“Tất cả chúng tôi đều quen biết nhau. Chúng tôi được dạy rằng nếu cần một cái gì đó từ người khác, hãy đề nghị chứ không phải là ăn cắp”, thị trưởng Eibenthal Victor Doscocil nói.

Câu chuyện ngôi làng Eibenthal gợi nhớ tới ngôi làng Shani Shingnapur ở Ấn Độ với tên gọi “làng không cửa”. Ở đây, tất cả các ngôi nhà đều không có cửa ra vào. Lắp cửa ra vào sẽ bị coi là báng bổ, vì vậy tất cả đều sử dụng rèm thay cửa, nhưng chẳng khi nào xảy ra trộm cắp.

Diệu Linh

Theo Odditycentral

Loading...
Share on Google+