Nghị sĩ Nga: Mỹ 'sốc' với sức mạnh của Nga

16:00 | 29/12/2015

|
Người đứng đầu Ủy ban Đối ngoại, Duma Quốc gia Nga tin rằng khả năng của Không quân Nga đã được chứng minh trong hoạt động chống khủng bố ở Syria và đây như là một cú sốc đối với Mỹ và NATO. Tuy nhiên, ông cũng nói thêm rằng châu Âu không nên coi Nga là mối đe dọa.

Ông Aleksey Pushkov cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Rossiiskaya Gazeta: “Khi bạn được thông báo trước về một hoạt động quân sự như kế hoạchlà một chuyện nhưng đó là một chuyện hoàn toàn khác khi bạn nhìn thấy hoạt động được mở ra. Tôi tin rằng các chiến đấu cơ và khả năng hoạt động chúng đã minh chứng là một cú sốc đối với Hoa Kỳ bởi Nga”.

nghi si nga my soc voi suc manh cua nga

“Họ thường nghĩ rằng chỉ có Hoa Kỳ và NATO có thể tiến hành một cuộc chiến tranh bằng không kích quy mô lớn”, ông nói thêm.

Vị nghị sĩ cũng lưu ý trong quan điểm của ông rằng việc bắn rơi chiếc máy bay Su-24 Nga của Thổ Nhĩ Kỳ từ mệnh lệnh của Tổng thống Tayyip Erdogan là vì “sự cố tâm lý” ông này phải chịu đựng sau khi suy giảm trong nguồn cung dầu từ Nhà nước Hồi giáo cực đoan IS.

Pushkov nói: “Đó là nỗ lực của chúng tôi để kiềm chế khủng bố, quyết tâm của chúng tôi để tiếp tục các hoạt động quân sự, nhưng kết quả là ngược lại những gì đã được dự định”.

Vị quan chức Nga cũng đề cập đến cuộc khủng hoảng chính trị đang diễn ra tại Ukraina và nói rằng việc lan rộng cuộc khủng hoảng này thì người được hưởng lợi chủ yếu là Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu.

Ông Pushkov lưu ý: “Cả Mỹ và một số lực lượng ở châu Âu muốn biến Ukraine thành một đối trọng chiến lược của Nga. Họ đã sử dụng cuộc khủng hoảng ở Ukraine để thúc đẩy tiềm năng chiến lược của NATO, đồng ý việc xây dựng các căn cứ phản ứng nhanh tại Ba Lan và đẩy nhanh việc triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa ở Đông Âu”.

Đồng thời, nghị sĩ này cho rằng các nước châu Âu không nên lo sợ Nga hoặc các đồng minh của họ: “Mối đe dọa thực sự không thể tưởng tượng đến từ Trung Đông và đó là Nhà nước Hồi giáo - những người Châu Âu đang bắt đầu hiểu được điều này”.

Tiến Đạt

RT