Thứ bảy 24/08/2019 13:43

Ngày hội STEM 2019: “Nguyên tố bí ẩn”

08:38 | 16/05/2019

|
Ngày hội STEM 2019 với chủ đề "Nguyên tố bí ẩn" nhằm hưởng ứng Năm Bảng Hệ thống tuần hoàn các nguyên tố hóa học (Bảng Tuần hoàn Mendeleev) do Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội), Học viện Sáng tạo S3, Học viện STEM... cùng nhiều đơn vị phối hợp tổ chức vào ngày 19/5.    

Ngày hội STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học) dành cho các em học sinh tuổi từ 8 đến 18, các giáo viên phổ thông, nhà quản lý, phụ huynh học sinh và tất cả những ai quan tâm đến giáo dục STEM.

ngay hoi stem 2019 voi nguyen to bi an
Ban tổ chức thông tin về Ngày hội STEM 2019

Tại buổi họp báo ngày 15/5, Ban tổ chức cho biết, với chủ đề “Nguyên tố bí ẩn”, Ngày hội STEM 2019 tạo điều kiện cho người tham dự được quan sát hoặc trực tiếp làm các thí nghiệm khoa học, giải toán, điều khiển robot, chơi các trò chơi trí tuệ, sáng tạo với đồ tái chế, tập làm index…

Như những năm trước, Ngày hội STEM 2019 tập trung vào hai phần: Hội và Học, thông qua các trải nghiệm nghe, xem, làm dành cho mọi đối tượng tham gia.

Trong đó, ở phần Hội, người tham dự được quan sát và trực tiếp làm các thí nghiệm khoa học, giải toán, điều khiển robot, chơi các trò chơi trí tuệ, sáng tạo với đồ tái chế, tập làm index… Đây là những hoạt động do hơn 20 phòng giáo dục và đào tạo, trường phổ thông, cao đẳng, đại học trên địa bàn Hà Nội và một số tỉnh mang đến.

Đặc biệt, các em học sinh sẽ được tham gia cuộc thi điều khiển robot sắp xếp thành Bảng Hệ thống tuần hoàn các nguyên tố hóa học do Kidscode tổ chức. Bên cạnh đó, trong màn trình diễn Science Show, Học viện Sáng tạo S3 và sinh viên khoa Hóa, Trường Đại học Khoa học tự nhiên sẽ “cống hiến” một màn kịch với những thí nghiệm thú vị về chủ đề khí làm biến đổi giọng nói con người như thế nào.

Ở phần Học, sẽ có khoảng 15 lớp học mẫu theo tiếp cận giáo dục STEM để học sinh tham gia và giáo viên có thể dự giờ. Năm nay, các lớp học được tổ chức bởi Học viện Sáng tạo S3, PoMath, Kidscode, Học viện STEM, Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội… Những lớp học do giáo viên các địa phương giảng dạy về STEM cho học sinh thành phố sẽ góp phần khẳng định, giáo dục STEM có thể phát triển ở bất kì đâu, chỉ cần có niềm đam mê thực hành.

Một hoạt động Học khác được khởi đầu từ năm ngoái và tiếp tục duy trì trong năm nay là LabTour, cho phép người tham dự đến thăm và nghe các nhà nghiên cứu giới thiệu về các phòng thí nghiệm ngay trong khuôn viên Đại học Khoa học tự nhiên. Cụ thể, 4 phòng thí nghiệm sẽ mở cửa đón khách bao gồm: Phòng Máy gia tốc (Khoa Vật lý); Phòng thí nghiệm trọng điểm Enzyme và Protein (Khoa Sinh); Phòng thí nghiệm nghiên cứu Môi trường (Khoa Môi trường); Bảo tàng Địa chất (Khoa Địa chất).

Bên cạnh phần Hội và Học, Ngày hội STEM còn có các bài giảng đại chúng là phần cung cấp các kiến thức hàn lâm nhưng được phổ thông hóa, giúp công chúng tiếp cận những kiến thức mới gồm: “Hóa học xanh bảo vệ môi trường" do PGS.TS Nguyễn Thị Hà - Giảng viên cao cấp hạng I trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, Giải thưởng Kovalevskaia 2018 - trình bày; “Hố đen” do PGS.TS.NCVCC Phạm Anh Tuấn - Trưởng ban Quản lý dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam - trình bày.

Trong khuôn khổ ngày hội cũng sẽ diễn ra lễ trao giải Cuộc thi tìm hiểu Bảng Hệ thống tuần hoàn các nguyên tố hóa học dành cho học sinh, sinh viên, được phát động từ Ngày hội STEM năm 2018.

Ngày hội với chủ đề “Những nguyên tố bí ẩn” dự kiến sẽ thu hút khoảng 2.000 lượt học sinh, 500 lượt phụ huynh tham gia.

Nguyễn Hoan

ngay hoi stem 2019 voi nguyen to bi anỨng dụng công nghệ 4.0 đánh giá năng lực học sinh tại cuộc thi ViOlympic
ngay hoi stem 2019 voi nguyen to bi anTS Trần Trọng Dương: “Nghiên cứu chữ Nôm: Một “trò chơi” trí tuệ!”
ngay hoi stem 2019 voi nguyen to bi anGS Hoàng Tụy nhận giải toán học danh giá đầu tiên trên thế giới