Thứ năm 20/09/2018 10:49

Nga xuất cho Anh lô hàng đầu tiên của Yamal LNG

10:07 | 30/12/2017

|
Ngày 28/12, tàu chở dầu Christophe de Margerie đã vận chuyển tới Anh lô hàng khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) đầu tiên từ khu liên hợp xử lý khí Yamal LNG của Nga.
nga xuat cho anh lo hang dau tien cua yamal lng
Tàu Christophe de Margerie chở LNG chuẩn bị cập cảng nước Anh

Theo các phương tiện truyền thông Anh, chiều tối ngày 27/12, con tàu Christophe de Margerie chở LNG của Nga đã đến cảng Harwich của Anh, nhưng nơi đây không có cảng tiếp nhận LNG, vì thế, rạng sáng ngày 28/12, tàu phải cập cảng LNG ở Isle of Grain thuộc hạt Kent.

Trước đây, NOVATEK (điều hành dự án Yamal LNG) thông báo rằng, lô hàng LNG đầu tiên sẽ được đưa đến thị trường châu Á và bên mua có thể là CNPC của Trung Quốc, một đối tác quan trọng của NOVATEK trong quá trình thực hiện dự án Yamal LNG.

Tuy nhiên, sau khi Yamal LNG xuất xưởng lô hàng đầu tiên, đã có sự thay đổi trong kế hoạch ban đầu. Novatek Gas & Power, công ty con của NOVATEK, phụ trách lĩnh vực tiêu thụ sản phẩm của Yamal LNG, đã quyết định xuất lô hàng này sang Anh. Việc chuyển đổi địa chỉ khách hàng có liên quan đến các sự kiện gần đây ở Biển Bắc, khi đường ống dẫn dầu và khí đốt Forties Pipeline System bị tạm dừng hoạt động do xảy ra sự cố (xuất hiện vết nứt).

Được biết, nước Anh nhận 40% lượng dầu mỏ và khí đốt được sản xuất từ ​​các mỏ ở Biển Bắc thông qua đường ống Forties Pipeline System. Theo thông tin sơ bộ, đường ống này sẽ tiếp tục hoạt động vào cuối tuần đầu tiên của tháng 1/2018, sau khi khắc phục xong sự cố. Từ bây giờ cho đến lúc đó, người Anh sẽ phải sưởi ấm bằng khí đốt của Nga.

Yamal LNG là một dự án rất quan trọng đối với nước Nga. Đích thân tổng thống Nga V. Putin đã tới dự buổi lễ xuất xưởng lô hàng LNG đầu tiên (không phải qua cầu truyền hình như trong nhiều trường hợp tương tự). Trước đó, ông từng phát biểu: “Với sự thành công của dự án Yamal, Nga sẽ trở thành quốc gia sản xuất LNG lớn nhất thế giới. Chúng ta hoàn toàn có cơ sở để khẳng định điều đó”.

Bá Thủy

Theo RT

Share on Google+