Nga trang bị "đoản kiếm" cho máy bay ném bom Tu-160

10:53 | 13/02/2020

|
TASS dẫn một nguồn tin từ ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, máy bay ném bom chiến lược Tu-160 sẽ được trang bị tên lửa siêu thanh Kinzhal (đoản kiếm).
nga trang bi doan kiem cho may bay nem bom tu 160
Máy bay ném bom chiến lược Tu-160

Dự án trang bị tên lửa mới cho máy bay ném bom Nga dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2020. Tuy nhiên, không rõ tên lửa Kinzhal sẽ được trang bị cho máy bay Tu-160 hay phiên bản nâng cấp Tu-160M.

Các máy bay Tu-160M sẽ được bàn giao cho quân đội vào năm 2021. Nga kì vọng Tu-160M có hiệu suất tốt hơn 60% so với phiên bản cũ và trở thành loại máy bay ném bom mạnh nhất thế giới.

Một số nguồn tin quốc phòng Nga khẳng định, Tu-160M được trang bị tổ hợp tác chiến điện tử của tiêm kích tàng hình Su-57, cùng hệ thống điện tử ứng dụng nhiều công nghệ mới như máy tính module và không sử dụng linh kiện nước ngoài.

Dòng máy bay này có thể chứa hàng chục tấn bom thường cũng như bom hạt nhân, bom nhiệt áp, tên lửa hành trình tấn công tầm xa như Kh-101 hoặc các thế hệ tên lửa siêu vượt âm vừa ra mắt.

Trước đó, tên lửa siêu thanh Kinzhal đã được Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố lần đầu trong thông điệp gửi Quốc hội hồi năm 2018.

Tổng thống Putin khi đó khẳng định, tên lửa này có thể bay tới mục tiêu chỉ trong vài phút với tốc độ nhanh gấp 10 lần vận tốc âm thanh và tầm bay là 2.000 km. Ngoài ra, tên lửa có thể được trang bị đầu đạn hạt nhân. 

Hồi tháng 5/2019, Tổng thống Putin đã thị sát màn biểu diễn của máy bay MiG-31 mang tên lửa siêu thanh Kinzhal.

Nga luôn nhấn mạnh rằng, loại tên lửa có khả năng cơ động với tốc độ như Kinzhal thực sự không thể bị các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa đạn đạo hiện có tấn công.

Bình An

TASS

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn