Thứ bảy 21/07/2018 05:33

Nga tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong khai thác và chế biến dầu khí

17:45 | 08/09/2017

|
Ngày 7/9, trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Miền Đông 2017, Bộ trưởng Năng lượng Liên bang Nga A. Novak đã thảo luận về đề tài “Năng lượng thông minh: cân bằng nhu cầu và cơ hội".
nga tang cuong ung dung cong nghe thong tin trong khai thac va che bien dau khi

Bộ trưởng Năng lượng Nga A. Novak (ngồi giữa) tại Diễn đàn Kinh tế Miền Đông 2017

Bộ trưởng Novak lưu ý rằng, trong những năm gần đây mức tiêu thụ năng lượng trên thế giới tăng lên rất cao, đi kèm với sự gia tăng chất lượng cuộc sống, trong khi một bộ phận quan trọng của dân số vẫn không có khả năng tiếp cận các nguồn năng lượng.

Ông Novak cũng tỏ ý quan ngại rằng tỷ lệ tăng trưởng tiêu thụ năng lượng đang chậm lại so với tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế. Trong 20 năm tới, nền kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng gấp đôi, nhưng mức tiêu thụ năng lượng chỉ tăng khoảng 30%.

Theo người đứng đầu Bộ Năng lượng Liên bang Nga, "năng lượng thông minh" là sự kết hợp của năng lượng truyền thống với những thành tựu của công nghệ thông tin (IT).

"Năng lượng thông minh" được sử dụng cả trong quá trình khai thác và quá trình chế biến dầu khí. Nhiều công ty đã số hóa quy trình sản xuất, cho phép tăng hiệu suất công việc và giảm lãng phí năng lượng. Ông Novak cũng cho biết, "năng lượng thông minh" mang lại nhiều cơ hội để tăng hiệu quả cho cả người sản xuất lẫn người tiêu dùng.

Ông cũng nói thêm rằng, nhờ ứng dụng IT, các công ty đang nhanh chóng nâng cao hiệu quả của sản xuất truyền thống, cũng như thích nghi với các công nghệ mới do các chuyên viên được đào tạo căn bản đảm trách.

Đồng thời, người đứng đầu Bộ Năng lượng nhấn mạnh rằng Nga là một trong những quốc gia “sạch” nhất trong lĩnh vực năng lượng: 85% nguồn năng lượng của Nga có hiệu suất sinh thái cao.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục giới thiệu và ứng dụng các công nghệ hiện đại, mà tâm điểm là quá trình số hóa” - Bộ trưởng Novak kết luận.

Cũng vào ngày 7/9/2017, tại Diễn đàn Kinh tế Miền Đông 2017, ông Novak đã tham dự cuộc họp của Tổng thống Nga V. Putin với Tổng thống Mông Cổ H. Battulga.

Cụ thể, hai bên đã thảo luận về triển vọng phát triển quan hệ song phương, các vấn đề khu vực và quốc tế.

Được biết, Nga là một trong những đối tác thương mại và kinh tế lớn nhất của Mông Cổ.

Bá Thuỷ

Theo Neftegaz

Share on Google+