Nga sẽ trang bị tên lửa Kalibr cho tàu ngầm Akula

06:50 | 21/03/2016

|
Chuẩn Đô đốc Viktor Kochemazov cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh hôm 19/03: Nga có kế hoạch nâng cấp dự án tàu ngầm hạt nhân Project 971 của mình với tên lửa hành trình Kalibr.
nga se trang bi ten lua kalibr cho quai vat tau ngam akula

“Các tên lửa hành trình Kalibr là một vũ khí hiệu quả cao đã được chứng minh trong các vụ phóng gần đây từ tàu ngầm Rostov-on-Don để không kích IS. Tên lửa Kalibr sẽ được trang bị trong dự án hiện đại hóa tàu ngầm Project 971” - Đô đốc Kochemazov cho hay.

Dự án Project 971 Shchuka-B hoặc Bars (NATO định danh là Akula) là mật mã của các tàu ngầm tấn công hạt nhân đa chức năng, xương sống của chiến lược răn đe hạt nhân trên biển của Nga.

Được triển khai lần đầu tiên năm 1980, tàu ngầm Project 971 có thể di chuyển với tốc độ ấn tượng lên đến 35 hải lý khi lặn, có độ sâu hoạt động tối đa là 600 mét (gần 2.000 feet) và tự hào có một hải trình kéo dài 100 ngày.

Nhưng tính năng vượt trội của Akula đó là mức độ tiếng ồn thấp nhất trong thế hệ các sản phẩm của kỹ sư Liên Xô và Nga có thể đạt được. Một phiên bản nâng cấp khác, được gọi là Akula II, chiếc tàu ngầm chạy êm nhất vào thời điểm đó khi nó đã được giao nhiệm vụ phải vượt qua các tính năng phiên bản nâng cấp của tàu ngầm Mỹ lớp Los Angeles.

Các tàu ngầm Akula vẫn là một trong những chiếc tàu ngầm yên tĩnh nhất của Nga cho đến nay. Hải quân Nga đã cho hoạt động hơn mười tàu Akula trong các Hạm đội phương Bắc và Thái Bình Dương.

Tiến Đạt

Sputniknews