Nga sẽ sản xuất hydro sạch vào năm 2024

15:00 | 28/07/2020

|
Bộ Năng lượng Nga vừa hoàn thiện và trình chính phủ lộ trình (dự thảo kế hoạch) "Phát triển năng lượng hydro tại Nga" giai đoạn 2020-2024. Việc lên kế hoạch phát triển nguồn năng lượng hydro nhằm triển khai cụ thể những mục tiêu và nhiệm vụ phát triển nguồn năng lượng mới này trong Chiến lược năng lượng đến năm 2035 của Liên bang Nga.    
nga se san xuat hydro sach vao nam 2024Châu Âu tung kế hoạch đẩy mạnh sản xuất hydro "sạch"
nga se san xuat hydro sach vao nam 2024“Hydro sạch”: Động lực vượt qua cuộc khủng hoảng COVID-19
nga se san xuat hydro sach vao nam 2024

Việc Nga lên kế hoạch sản xuất và xuất khẩu hydro xuất phát chủ yếu từ xu hướng toàn cầu giảm sử dụng năng lượng hóa thạch do tác động tiêu cực đến khí hậu và môi trường sinh thái. Xu hướng này đang và sẽ nảy sinh những mối đe dọa đối với an ninh năng lượng của Nga khi nước này là nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới về dầu thô, khí đốt và than. Dự thảo kế hoạch chỉ rõ, Chính phủ Nga dự kiến sẽ chuẩn bị các bước đi cụ thể từ năm 2021 nhằm đưa Nga trở thành nhà cung cấp năng lượng hydro - một trong những nguồn năng lượng thay thế cho các nguồn năng lượng truyền thống.

Dự thảo kế hoạch đề xuất các giai đoạn triển khai kế hoạch như sau:

- Đến cuối năm 2020, các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục nghiên cứu, xem xét lộ trình phát triển năng lượng hydro cũng như đề xuất các biện pháp hỗ trợ các dự án thí điểm về sản xuất hydro.

- Đầu năm 2021, tạo động những động lực lớn cho các doanh nghiệp xuất khẩu và các doanh nghiệp tiêu thụ hydro trong nước.

- Hai nhà sản xuất hydro đầu tiên sẽ là tập đoàn Gazprom và Rosatom. Hai tập đoàn sẽ tiến hành các dự án sản xuất hydro thí điểm vào năm 2024 tại các nhà máy điện hạt nhân, các cơ sở sản xuất và các nhà máy tinh chế dầu khí.

- Năm 2021, Gazprom sẽ phát triển thử nghiệm tuabin khí chạy bằng nhiên liệu hỗn hợp khí thiên nhiên và hydro.

- Đến năm 2024, Gazprom sẽ nghiên cứu sử dụng hydro và hỗn hợp khí thiên nhiên - hydro trong động cơ khí, tuabin khí sản xuất điện và sử dụng làm nhiên liệu cho các phương tiện sử dụng động cơ chạy khí; Rosatom sẽ xây dựng đầu máy đường sắt chạy bằng hydro thí điểm sau khi đơn vị này cùng với RZD và Transmashholding thử nghiệm chuyển đổi các đầu máy tàu hỏa sang sử dụng pin nhiên liệu hydro trên đảo Sakhalin.

Dự thảo kế hoạch sẽ được hoàn thiện bổ sung sau khi các bộ, ngành liên quan tham gia ý kiến. Trong đó, Bộ Giao thông LB Nga đề nghị Bộ Năng lượng thay đổi thời gian triển khai và các đơn vị thực hiện từng dự án cụ thể. Bộ Phát triển kinh tế về cơ bản đồng ý với dự thảo kế hoạch, song đề nghị bổ sung thêm đánh giá về phát thải khí CO2 trong quá trình sản xuất hydro và sử dụng hỗn hợp khí thiên nhiên - hydro.

Phạm TT