Nga sắp thử nghiệm UAV tấn công hạng nặng Okhotnik

14:25 | 10/07/2018

|
Tass dẫn nguồn tin quốc phòng Nga cho biết, nguyên mẫu máy bay tấn công không người lái (UAV) hạng nặng Okhotnik được phát triển bởi hãng Sukhoi, sẽ bay thử nghiệm trong năm 2018.  
nga sap thu nghiem uav tan cong hang nang okhotnik

Theo đó, công tác chuẩn bị tại nhà máy Chkalov đang bước vào giai đoạn cuối. Bộ Quốc phòng Nga và Sukhoi đã kí hợp đồng phát triển UAV Okhotnik với trọng lượng 20 tấn kể từ năm 2011. Sau đó, tới năm 2014, một nguyên mẫu cỡ nhỏ của chiếc UAV này cũng đã được tạo ra.

UAV Okhotnik được tin rằng sẽ có thiết kế thân - cánh liền khối, dùng vật liệu tổng hợp, trang bị lớp phủ tàng hình, vận tốc tối đa lên đến 1.000 km/h.

Tổng biên tập tạp chí Bespilotnaya Aviatsiya chuyên về UAV, ông Denis Fedutinov nhận định, Moscow đang phát triển một loại UAV tương tự như chiếc X-47B của Northrop Grumman hoặc Phantom Bay của Boeing.

Ông Fedutinov nói: “Okhotnik được thiết kế đa nhiệm như nhiều UAV của Mỹ với khả năng phá hủy hệ thống phòng không đối phương, truyền thông, cũng như đóng vai trò là một trạm kiểm soát chỉ huy”.

Thực tế, các UAV cùng loại do Mỹ sản xuất đã cất cánh từ năm 2011, nhưng đến nay chúng vẫn chưa thể đưa vào sản xuất đại trà do công nghệ chưa hoàn thiện.

Từ đó, ông Fedutinov cho rằng, nguyên mẫu UAV Okhotnik nhiều khả năng cũng chỉ đóng vai trò như một bản thử nghiệm để xây dựng các công nghệ cho những UAV trong tương lai.

V.Lâm

TASS

  • bidv-pay
  • yen-tu