-->

Nga rục rịch phát triển siêu tiêm kích thế hệ 6

10:47 | 28/08/2013

|
Cựu Tư lệnh Không quân Nga Pyotr Deinekin tiết lộ: Nước này đã bắt đầu kế hoạch phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 không người lái.

Siêu tiêm kích thế hệ thứ 5 - Sukhoi T-50 PAK FA của Nga

Theo ông Deinekin, các máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 hầu hết sẽ thuộc loại không người lái. Nắm bắt được xu thế đó, Nga cũng đang tích cực phát triển dự án theo chiều hướng này. Tuy nhiên, cựu Tư lệnh Không quân Nga không tiết lộ cục thiết kế nào hiện đang đảm nhận công việc phác thảo thiết kế của loại máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 không người lái.

Vẫn chưa rõ những yêu cầu mà Nga đặt ra đối với dòng máy bay chiến đấu thế hệ 6 là gì? Bộ Quốc phòng Mỹ thì cho rằng, các tiêm kích thuộc thế hệ thứ 6 phải là máy bay tàng hình và siêu cơ động. Máy bay sẽ có 2 chế độ điều khiển bao gồm có và không người lái. Bên cạnh đó, tiêm kích tương lai cũng sẽ sở hữu tốc độ siêu vượt âm (tức là vận tốc bay tối đa đạt khoảng 5.800 km/h).

Trước đó, vào tháng 5 vừa qua, Tập đoàn chế tạo máy bay MiG đã cho biết, sẽ sẵn sàng xúc tiến kế hoạch nghiên cứu và phát triển một phương tiện chiến đấu trên không không người lái (UCAV) dựa trên nguyên mẫu Skat của hãng này.

Trong khi đó, hồi tháng 11/2012, Chủ tịch Tập đoàn Máy bay Thống nhất Nga Mikhail Pogosyan tuyên bố, Sukhoi sẽ tập trung phát triển các phương tiện tấn công và do thám không người lái (UAV) trong tương lai xa.

Năm 2011, tạp chí hàng không Flight International từng đưa tin, Sukhoi và MiG có thể sẽ bắt tay hợp tác nhằm cho ra đời một sản phẩm chiến đấu trên không không người lái tối tân.

Ông Deinekin cũng nhận định rằng, Nga sẽ khó lòng bỏ qua một thế hệ mà vẫn cần phải đảm bảo hoàn thành tất cả dự án phát triển máy bay thế hệ thứ 5.

Nga hiện vẫn đang thử nghiệm nguyên mẫu chiến đấu cơ Sukhoi T-50 thế hệ thứ 5. T-50 thuộc dòng chiến đấu cơ có người lái vô cùng tối tân. Lần đầu tiên, chiếc máy bay này  xuất hiện trước công chúng là vào ngày 17/8/2011 tại triển lãm MAKS-2011 diễn ra ở ngoại ô thủ đô Moscow.

 

T.V.Lâm (Theo Lenta/RIA)