Thứ năm 15/11/2018 03:29

Nga phát triển xe tăng không người lái

11:04 | 19/06/2018

|
Một loại xe tăng không người lái của Nga đã được phát triển trên cơ sở nền tảng chiến đấu mới nhất của xe tăng T-14 Armata, và được đặt tên là Tachanka B, theo báo cáo ngày 18/6 của Viện Nghiên cứu Trung ương số 3 thuộc Bộ Quốc phòng Nga.  
nga phat trien xe tang khong nguoi lai
Phiên bản xe tăng không người lái Tachanka B

"Xe tăng Tachanka B là sự phát triển của thiết kế sơ bộ phiên bản không người lái dạng robot trên nền tảng chiến đấu dựa trên cơ sở sản phẩm hạng nặng T-14 Armata nhằm bổ sung cho dòng tăng-thiết giáp thế hệ mới" - báo cáo cho biết.

Xe tăng chiến đấu cơ bản T-14 Armata là loại xe tăng duy nhất trên thế giới thuộc thế hệ thứ ba sau Chiến tranh thế giới lần thứ hai, hoàn toàn do Nga phát triển. Nó được chế tạo trên cơ sở nền tảng phổ quát thế hệ mới của dòng xe tăng hạng nặng Armata, và đó sẽ là cơ sở cho những loại xe tăng, xe chiến đấu bộ binh bọc thép hạng nặng, xe bọc thép chở thiết bị kỹ thuật, thiết vận xa hạng nặng, xe hỗ trợ xe tăng, trinh sát và xe chỉ huy.

Trước đó, tổng tư lệnh lục quân Nga Oleg Salyukov từng phát biểu rằng "cơ hội robot hóa Armata hầu như không có giới hạn".

Các đặc tính chiến đấu cơ bản của Armata được Bộ Quốc phòng đánh giá như: lớp giáp bảo vệ thụ động và tích cực đã đạt mức độ hoàn thiện khiến khả năng tự vệ vượt trội so với bất kỳ loại xe tăng nào trên thế giới. Xe tăng Armata có tính năng cơ động cao và khả năng càn lướt mọi loại địa hình, đồng thời hỏa lực cũng cực kỳ mạnh.

"Nội thất" của Armata được bố trí rất sáng tạo với vị trí riêng biệt của tổ lái trong một "viên nang" bằng thép, ngăn đạn dược và ngăn nhiên liệu cũng được bố trí hợp lý, vũ khí được điều khiển từ xa bằng các phần mềm chuyên dụng. Điều này có thể cải thiện đáng kể mức độ an toàn và khả năng sống sót của xe tăng trên chiến trường. Xe tăng được trang bị pháo 125 mm thế hệ mới với hệ thống điều khiển hỏa lực kỹ thuật số.

Trước chỗ ngồi của các thành viên tổ lái được trang bị các thiết bị video có điều khiển cảm ứng. Khả năng lộ diện của xe tăng Armata trên màn hình radar và thiết bị tầm nhiệt là rất thấp, do xe có sử dụng công nghệ "tàng hình".

Lần đầu tiên, phiên bản Armata hoàn chỉnh được giới thiệu trong cuộc diễu hành Ngày Chiến thắng 9/5/2015 tại Moscow, và trong năm 2018, phiên bản không người lái của nó sẽ được trình làng trong diễn đàn Army 2018 vào tháng 9 tới.

Bá Thủy

Theo RT

Loading...
Share on Google+