Nga phát triển tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ 5

13:58 | 12/11/2015

|
(PetroTimes) - Nguồn tin quốc phòng Nga mới đây cho biết, nước này sẽ phát triển hai mẫu tàu ngầm hạt nhân mới để thay thế các tàu ngầm lớp Oscar (Đề án 949A) và tàu ngầm lớp Sierra (Đề án 945).
nga phat trien tau ngam hat nhan the he moi
Tàu ngầm hạt nhân lớp Sierra

Theo đó, các tàu ngầm mới sẽ là thế hệ tiếp theo của tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Borei (Đề án 955) và tàu ngầm mang tên lửa dẫn đường lớp Yasen (Đề án 855M).

Loại tàu ngầm được phát triển để thay thế lớp tàu Sierra được thiết kế như một “tàu đánh chặn”, sẽ có nhiệm vụ bảo vệ hạm đội tàu ngầm tên lửa đạn đạo hạt nhân của Nga. Trong khi đó, để thay thế tàu Oscar, lớp tàu ngầm mới sẽ được trang bị tên lửa dẫn  đường, có khả năng truy tìm nhóm tàu tấn công của đối phương.

Trả lời báo giới, ông Anatoly Shlemov, Giám đốc Điều hành Tập đoàn đóng tàu Thống nhất cho biết: “Nằm trong khuôn khổ dự án phát triển tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ 5, hai mẫu tàu ngầm mới sẽ được thiết kế và chế tạo”.

Ông Shlemov tiết lộ, mẫu tàu thứ nhất được phát triển nhằm mục đích đối phó  nhóm tàu khu trục chống ngầm của kẻ thù, còn mẫu tàu thứ hai được phát triển để tiến hành các vụ tấn công bằng tên lửa hành trình nhằm vào các mục tiêu trên mặt đất, cũng như ngoài khơi xa.

Được biết, hai mẫu tàu ngầm kể trên sẽ bắt đầu được đưa vào chế tạo kể từ  giữa năm 2017 và 2018.

T.Quân