Thứ bảy 21/07/2018 05:33

Nga phát triển công nghệ mới trong khai thác dầu

10:42 | 11/09/2017

|
Lukoil đã công bố kết quả rất khả quan của một thử nghiệm phương pháp mới: tác động nhiệt - khí - hóa, được tiến hành trong 3 tháng tại giếng khoan số 1 ở mỏ Usinskoye.
nga phat trien cong nghe moi trong khai thac dau
Một cơ sở sản xuất của Lukoil

Trong thử nghiệm này, các hợp chất hóa học đặc biệt đã được bơm vào lớp dầu bão hòa thông qua các kênh riêng biệt: dung dịch amoni nitrat và nitrat natri, tạo phản ứng trực tiếp trong địa tầng chứa dầu.

Kết quả của phản ứng này là sự hình thành hỗn hợp hơi nước nóng có nhiệt độ lên đến 327 độ C, cho phép làm lỏng dầu có độ nhớt cao và tạo điều kiện dễ dàng cho việc bơm dầu lên mặt đất.

Kết quả thử nghiệm đã cho thấy, lưu lượng dầu thu được của giếng tăng lên gấp 5 lần.

Với phương pháp này, lưu lượng bình quân giếng đã không giảm trong suốt 3 tháng thử nghiệm, cho phép kết luận đây là một biện pháp có nhiều ưu điểm, trong tương lai có thể triển khai thực hiện ở các mỏ chứa dầu có độ nhớt cao.

Vào tháng 6/2017, trong khuôn khổ chương trình cải tiến công nghệ khai thác, Lukoil đã ứng dụng công nghệ sản xuất bằng phương pháp tạo hơi nước tại mỏ dầu Usinskoye.

Phương pháp này cho phép ứng dụng hơi nước nhiệt độ cao và hơi nước tuần hoàn tác động vào địa tầng để tăng sản lượng khai thác dầu có độ nhớt cao ở mỏ Usinskoye, một trong những mỏ có trữ lượng đáng kể.

Xét về mục đích sử dụng, công nghệ mới này tương tự như công nghệ thủy lực cắt phá (Fracking).

Trong cả hai trường hợp, mục đích cần thiết là tạo ra những vết nứt nhân tạo ở khu vực đáy địa tầng chứa dầu.

Nếu công nghệ thủy lực cắt phá chủ yếu dựa trên áp lực nước lên địa tầng cần xử lý bởi một lượng lớn chất lỏng ở áp suất vượt quá áp suất đất đá của địa tầng, thì công nghệ tác động nhiệt - khí - hóa lại dựa trên việc sử dụng 2 quá trình: cháy và nổ.

Khi cháy trong địa tầng cần xử lý, theo nguyên tắc, 1 vết nứt sẽ được hình thành do năng lượng của khí gây ra bởi quá trình cháy nhanh và truyền sâu vào địa tầng.

Tuy nhiên, nổ là quá trình chiếm ưu thế trong công nghệ tác động nhiệt - khí - hóa, hiệu quả của nó sẽ bao phủ toàn bộ bề dày của địa tầng.

Trong trường hợp này, tùy khoảng cách từ giếng, những hang trống sẽ được hình thành, vùng đất đá xung quanh chúng bị nén chặt và cuối cùng là xuất hiện các vết nứt.

Việc kết hợp các quá trình này đã tạo ra một phương pháp toàn diện để xử lý đất đá của địa tầng khai thác, và đó chính là công nghệ mới: tác động nhiệt - khí - hóa.

Việc phối hợp tác động của các loại khí đẩy (áp lực), nhiệt và tác động hóa học (khí CO2 được tạo ra trong phản ứng sẽ giúp giảm độ nhớt của dầu, và hình thành nên axit carbonic yếu) cho phép quá trình khai thác trở nên dễ dàng hơn.

Nếu hiệu quả của công nghệ thủy lực cắt phá chủ yếu là tạo vết nứt trong địa tầng thì công nghệ tác động nhiệt - khí - hóa còn có thêm tác dụng hòa tan parafin, hắc ín và làm giảm độ nhớt của dầu.

Được biết, công nghệ tác động nhiệt - khí - hóa do Đại học Quốc gia Tyumen (Nga) nghiên cứu và phát triển, về lý thuyết có thể cho phép tăng sản lượng khai thác dầu lên gấp 6 lần so với mức sản xuất bình thường.

Bá Thủy

Theo RT

Share on Google+