Nga khôi phục chương trình phát triển trực thăng “thủy phi cơ”

15:00 | 03/07/2015

|
Sau 30 năm trì hoãn, Nga đã quyết định khôi phục lại chương trình phát triển dòng trực thăng đa nhiệm có khả năng cất và hạ cánh trên mặt nước Mi-14PS. Thông tin trên đã được đại diện báo chí Tập đoàn Helicopter Russia tuyên bố sáng 3-7 với báo giới.
Trung Quốc hoàn thiện phần thân thủy phi cơ lớn nhất thế giới
Indonesia muốn sở hữu thủy phi cơ của Nhật Bản
Thủy phi cơ DHC-6 Hải quân tìm kiếm cứu nạn tàu Bulk Jupiter

Theo đó, nguyên mẫu phiên bản mới của Mi-14PS được Helicopter Russia giới thiệu Hội chợ Hải quân quốc tế đang diễn ra tại thành phố Saint Peterburg. Nguyên mẫu trực thăng “thủy phi cơ” mới được sản xuất tại nhà máy ở Kazan.

Trực thăng Mi-14PS.
Trực thăng Mi-14PS.

“Cơ sở của Helicopter Russia tại Kazan rất giàu kinh nghiệm phát triển phương tiện bay lên thẳng dạng này (trực thăng cất và hạ cánh trên mặt nước). Việc sản phẩm độc đáo này khi nào xuất hiện phụ thuộc vào đơn đặt hàng của Hải quân Nga”, đại diện Helicopter Russia cho biết.

Mi-14PS được trang bị nhiều công nghệ hàng không mới nhất của Nga không chỉ đáp ứng nhu cầu của hải quân, mà còn của các khách hàng nước ngoài. Nhiều khả năng, Mi-14PS sẽ được Bộ Quốc phòng và Bộ Các tình trạng khẩn cấp Nga đặt hàng trước tiên.

Phiên bản Mi-14PS đầu tiên được sản xuất trong giai đoạn 1979 và 1986 tại Kazan. Sản phẩm trực thăng này từng được cung cấp không chỉ cho Hải quân Nga, mà còn cho: Cuba, Bulgaria, CHDC Đức, Yemen, Libya, Syria, Ethiopia và Nam Tư.

Mi-14PS được phát triển từ trực thăng quân sự M-8T. Điểm khác biệt chính Mi-14PS so với trực thăng truyền thống là thiết kế sàn máy bay dạng kín cho phép cất và hạ cánh trên mặt nước. Căn cứ vào hình dáng bên ngoài, Mi-14PS có thể được phát triển trên cơ sở khung thân trực thăng Mi-8MT hoặc Mi-17 phiên bản xuất khẩu.

QĐND