Nga hé lộ chương trình xe tăng laser tuyệt mật

15:00 | 17/07/2015

|
(PetroTimes) - Các kĩ sư Nga được cho là đang muốn hiện thực giấc mơ từ thời Liên Xô với việc phát triển một chiếc xe tăng laser. Thực tế, ở thời kỳ Chiến tranh lạnh, Liên Xô đã thành công, mặc dù thiết bị này không hoạt động quá tốt.
Nga đang bí mật phát triển xe tăng laser
Nga đang bí mật phát triển xe tăng laser

Gần đây, hôm 28/5, tờ báo Rossiyskaya Gazeta đưa tin, các kĩ sư Nga đang nghiên cứu một loại vũ khí laser tương tự, nhưng không công bố chính thức về dự án này.

Trước đó, hồi giữa những năm 1970, Liên Xô đã đẩy mạnh nghiên cứu – phát triển các loại vũ khí laser trên biển, đất liền và trên không nhằm đối trọng với các loại tên lửa, vệ tinh do thám và nhiều hệ thống công nghệ cao khác của Mỹ và các nước Tây Âu.

Đến năm 1982, Liên Xô đã chế tạo thành công nguyên mẫu vũ khí năng lượng đầu tiên cho phương tiện mặt đất và sử dụng khung gầm bánh xích. Đây được xem là mẫu xe tăng laser đầu tiên trên thế giới.

Theo Rossiyskaya Gazeta, ở thời điểm đó, các kĩ sư muốn tên gọi cho loại vũ khí mới không dễ đoán và cũng không nhắc đến laser. Họ gọi đó là một thiết bị “tự động tấn công thị lực” mang tên 1K11 Stiletto. Thiết bị này sẽ đốt cháy camera, tầm nhìn và các phương tiện dò tìm của kẻ địch.

Thiết bị 1K17 ra mắt sau đó còn sở hữu sức mạnh vượt trội hơn, khi nó sử dụng khung gầm của xe tăng T-80 và có thể phóng laser từ nhiều kênh khác nhau. Các thấu kính sẽ phóng đại tia laser thành cường độ cực mạnh để tấn công mục tiêu.

Cụ thể, khi đối đầu với các phương tiện bọc thép của kẻ địch, xe tăng laser của Liên Xô sẽ làm mù các thiết bị thu nhận hình ảnh của chúng và khiến chúng không thể sử dụng hoả lực.

1K11 hay 1K17 từng là những vũ khí được giữ bí mật hàng đầu của Liên Xô. Tuy nhiên, sự sụp đổ của Liên Xô đã khiến chương trình buộc phải dừng lại vào năm 1992.

Nga sẽ thử nghiệm máy bay ném bom thế hệ mới vào 2023 - 2024 Nga sẽ thử nghiệm máy bay ném bom thế hệ mới vào 2023 - 2024
Nga dồn toàn lực đóng siêu tàu đổ bộ thay thế Mistral Nga dồn toàn lực đóng siêu tàu đổ bộ thay thế Mistral
Nga phát triển Nga phát triển "siêu đạn" hạ tàu địch chỉ bằng một phát súng

Minh Quân

Năng lượng Mới