Thứ tư 15/08/2018 02:51

Nga giúp Kazakhstan phát triển công nghệ lọc hóa dầu

08:22 | 13/11/2017

|
Cộng hòa tự trị Bashkortostan của Nga và khu vực Pavlodar của Cộng hòa Kazakhstan đã thống nhất về hợp tác và trao đổi các chuyên gia trong lĩnh vực công nghiệp lọc dầu.
nga giup kazakhstan phat trien cong nghe loc hoa dau
Nhà máy lọc hóa dầu Pavlodar của Kazakhstan

Việc ký kết thỏa thuận diễn ra trong khuôn khổ Diễn đàn lần thứ 14 của Liên bang Nga và Kazakhstan, được tổ chức vào ngày 10/11 tại thành phố Chelyabinsk của Nga. Thỏa thuận bao gồm các lĩnh vực thương mại - kinh tế, khoa học - kỹ thuật và xã hội - nhân văn.

Pavlodar là khu vực trung tâm của ngành lọc dầu và công nghiệp hóa dầu Kazakhstan. Nhà máy lọc hóa dầu Pavlodar chế biến 6 triệu tấn dầu mỗi năm. Nhà máy đang được nâng cấp và hiện đại hóa toàn diện, nhưng tiến độ của quá trình này chưa đáp ứng được yêu cầu của Chính phủ Kazakhstan. Chính vì sự chậm trễ này mà hồi đầu tháng 11 vừa rồi, Tổng giám đốc của nhà máy đã bị cách chức.

Các nhà máy lọc dầu của Bashkortostan có công suất cao hơn nhiều - 27 triệu tấn/năm. Do đó, Tổng thống Bashkortostan đã đề xuất phát triển một cụm công nghiệp hóa dầu với kỹ thuật và công nghệ Bashkortostan ở khu vực Pavlodar của Kazakhstan.

Theo thỏa thuận mới được ký kết, giữa Bashkortostan và khu vực Pavlodar sẽ trao đổi các phái đoàn chuyên gia kinh tế, hóa dầu.

Cụm công nghiệp hóa dầu của Bashkortostan được thành lập vào năm 2012, hiện đã tập hợp được 188 thành viên gồm các doanh nghiệp khai thác, chế biến dầu và các tổ chức nghiên cứu, các cơ sở đào tạo nhân lực, tập trung phát triển một loạt các công nghệ lọc và hóa dầu, thiết kế các phức hợp hóa dầu, cung cấp dịch vụ tư vấn kỹ thuật và sản xuất các sản phẩm hóa dầu.

Bá Thủy

Theo RT

Share on Google+