Thứ năm 20/09/2018 21:24

Nga giảm cung ứng dầu cho Belarus trong Quý II

15:07 | 16/04/2017

|
Nga sẽ cung cấp 5 triệu tấn dầu trong Quý II cho Belarus, giảm so với mức 6 triệu tấn dầu trước đó.
nga giam cung ung dau cho belarus trong quy ii
Ảnh minh họa

Theo Công ty đường ống dẫn dầu Transneft của Nga, lượng dầu cung ứng cho Belerus trong năm nay vẫn được kỳ vọng là 24 triệu tấn, sau khi Moskva và Minsk thỏa hiệp được về vấn đề giá cả vào hồi đầu tháng 4 này.

Trong nửa cuối năm nay, nguồn cung dầu dự kiến cho Belarus sẽ là 15 triệu tấn.

Các nguồn tin công nghiệp cho hay, xuất khẩu dầu từ Nga sang Belarus sẽ tăng lên sau khi Nga hoàn tất công tác mở rộng cảng Primorsk - cảng xuất dầu lớn nhất của Nga.

Trước đó, xuất khẩu dầu từ cảng Primorsk đã được thông báo là sẽ giảm. Cụ thể, Nga sẽ giảm xuất khẩu dầu Urals từ cảng này khoảng 12%, xuống còn 44 triệu tấn (884.000 thùng/ngày) trong năm nay, do phân bổ một số đường ống phục vụ cho vận chuyển dầu diesel.

Theo nguồn tin của Reuters, công ty dầu mỏ lớn nhất của Nga là Rosneft đã nhận được khoản phân bổ thêm 450.000 tấn dầu cho Belarus trong Quý II. Các công ty khác như Lukoil và Surgutneftegaz mỗi công ty được phân bổ 150.000 tấn dầu, Gazprom Neft được phân bổ 100.000 tấn dầu. Khoảng 150.000 tấn dầu cung cấp cho Belarus sẽ được chia sẻ bởi Tatneft, Zarubezhneft, Russneft và Neftisa.

Các công ty của Nga sẽ có thể tăng xuất khẩu dầu sang Belarus bắt đầu từ nửa cuối tháng 4.

Những tin tức này phần nào đã xua đi những lo ngại về mối quan hệ căng thẳng gia tăng giữa Nga và Belarus từ năm ngoái.

Căng thẳng ngoại giao giữa hai nước bắt đầu khi Belarus than phiền về mức giá 132USD/1.000 m3 khí đốt do Tập đoàn Gazprom của Nga đưa ra là quá cao và Minsk đã đơn phương thanh toán ở mức giá thấp hơn. Gần đây, Minsk mới đồng ý sẽ trả dần dần khoản tiền 726 triệu USD mà Moskva nói là họ nợ Gazprom. Đổi lại, Nga sẽ nối lại các chuyến hàng vận chuyển dầu tới Belarus. Bởi, từ tháng trước, Nga đã đình chỉ các chuyến hàng dầu tới Belarus - như một biện pháp trả đũa của Moskva sau khi Belarus từ chối thanh toán tiền mua khí đốt của Gazprom.

Từ hồi đầu năm nay căng thẳng giữa hai người "anh em" trong nước Cộng hòa XHCN Liên bang Xô Viết (cũ) đã gia tăng đến độ tưởng không tháo gỡ được. Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko còn tuyên bố “cứng” rằng, nước này vẫn có thể sống sót mà không cần dầu mỏ của Nga. Ông Lukashenko thậm chí còn cáo buộc Nga tái triển khai các hoạt động kiểm soát biên giới khi Belarus có động thái “nghiêng” về phương Tây.

Trong tháng 2 vừa qua, lần đầu tiên trong lịch sử Belarus, Minsk đã ký một hợp đồng mua dầu thô từ Công ty Dầu mỏ Quốc gia Iran để đối phó với việc nguồn cung cấp năng lượng của nước này bị giảm do mâu thuẫn với Nga. Suốt thời gian căng thẳng ngoại giao với Moskva, Belarus còn mua dầu của Azerbaijan, nhưng sau đó nhà nhập khẩu phải ngừng giao dịch này để tìm kiếm loại dầu chua phù hợp có thể thay thế được loại dầu Urals của Nga.

Linh Phương

Share on Google+